Máy lọc không khí là một trong những thiết bị điện gia dụng được nhiều gia đình yêu thích bởi khả năng giúp thanh lọc không khí mà nó mang lại. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, lỗi cắm nhầm điện dễ khiến cho máy lọc không khí bị hư hỏng. Ở bài viết dưới đây, FPT Shop sẽ giới thiệu cách sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện và những lưu ý khi sử dụng bạn cần quan tâm nhé!

Cách sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện

Tại sao máy lọc không khí cắm nhầm điện không hoạt động?

Máy lọc không khí là một thiết bị vô cùng tiện ích, được rất nhiều gia đình Việt lựa chọn. Các hãng máy lọc không khí cũng ngày càng ra đời nhiều hơn các loại máy tiên tiến, hiện đại và nhiều tính năng công nghệ khác nhau. Do đó mà trong quá trình sử dụng, có những sai sót là điều không thể tránh khỏi.

Đặc biệt, các loại máy lọc không khí nội địa Nhật đều sử dụng nguồn điện cấp là 110V. Trong khi đó, nguồn điện sử dụng tại nước là là 220V. Chính vì thế, khi lựa chọn các loại máy lọc không khí này, thay vì phải sử dụng bộ đổi nguồn điện từ 220V sang 110V, nhiều người thường quen tay, cắm nhầm. Nguồn điện cấp quá lớn so với quy cách khiến cho máy bị mất nguồn. Đó là nguyên nhân khiến máy lọc không khí cắm nhầm điện không hoạt động.

Máy lọc không khí cắm nhầm điện sẽ bị mất nguồn

Một số nguyên nhân về điện khác dẫn đến lỗi máy lọc không khí không hoạt động

Ngoài nguyên nhân do người dùng không sử dụng nguồn điện phù hợp với thông số máy, một số nguyên nhân về điện khác khiến máy lọc không khí không hoạt động như:

 • Hệ thống điện trong gia đình bạn bị gặp sự cố.
 • Các phích cắm hoặc ổ cắm điện đã bị hỏng.
 • Nguồn điện ở phía bên trong máy lọc không khí bị hở, đứt hoặc các trục trặc khác.

Các loại máy lọc không khí ngày càng được cải tiến với nhiều linh kiện, bo mạch phức tạp và khó tìm các linh kiện thay thế. Do đó, để sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện bị hỏng, cần phải có thợ chuyên nghiệp hoặc người có kinh nghiệm để sửa chữa nhanh chóng và không gây ra những hư hỏng đáng tiếc khác.

Phích cắm hỏng có thể làm máy lọc không khí không hoạt động

Cách sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện bạn nên biết

Các dụng cụ cần chuẩn bị

Để sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện, cần chuẩn bị các dụng cụ:

 • Tua vít
 • Mỏ hàn
 • Tụ bảo vệ điện áp
 • Cầu chì
 • Kéo cắt dây.

Hướng dẫn cách sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện

Tùy vào từng nguyên nhân hư hại của máy lọc không khí mà chúng ta có thể có những cách khắc phục. Một số kiểm tra cần thực hiện để sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện là:

 • Kiểm tra lại các hệ thống điện như phích cắm, ổ cắm.
 • Kiểm tra đường dây điện dẫn vào máy xem có bị đứt ngầm hay không?
 • Nếu nhà có gián, chuột cắn phá dây điện, bạn nên liên hệ thợ sửa đến để kiểm tra trước khi cắm điện máy lọc không khí.
 • Nếu biến áp nguồn 110V bị lỗi chập điện, bạn nên thay ổ chuyển nguồn khác.

Trong trường hợp lỗi do cắm nhầm điện 220V, bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa điện, bởi lỗi này thường gây ra nổ các linh kiện điện tử bên trong. Khi đó sẽ làm cho cầu chì nguồn và tụ bảo vệ điện áp bị nổ, đồng thời có thể làm hư hỏng linh kiện bên trong.

Khi sửa chữa, người thợ sẽ tháo các phần bo mạch của máy, quan sát xem con tụ nào bị nổ. Sau đó dùng mỏ hàn lấy tụ bị nổ ra và thay thế tụ điện mới vào. Cuối cùng là hàn lại dây đồng cầu chì hoặc thay mới là đã hoàn thành việc sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện.

Nên liên hệ thợ sửa điện khi các linh kiện của máy lọc không khí bị nổ

Những lưu ý để sử dụng máy lọc không khí lâu bền

Để cho máy lọc không khí được sử dụng lâu bền, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Sử dụng nguồn điện có điện áp phù hợp với máy lọc không khí.
 • Đặt máy lọc không khí tránh ở những vị trí phù hợp để đảm bảo hiệu quả lọc khí và tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.
 • Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh máy lọc không khí để loại bỏ bụi bẩn, mùi hôi và phát hiện kịp thời các hư hỏng về đường dây điện.
 • Thay màng lọc của máy định kỳ để máy lọc không khí hoạt động tốt và bền bỉ.

Nên vệ sinh máy lọc không khí định kỳ để máy hoạt động tốt

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin tham khảo về cách sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện mà FPT Shop muốn gửi đến cho bạn. Cùng với đó là những lưu ý khi sử dụng thiết bị gia dụng. Hy vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn sử dụng máy lọc không khí hiệu quả hơn và tránh được những lỗi hư hỏng không mong muốn.

Xem thêm: Máy lọc không khí bị chảy nước: Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để