Con giáp nào tuổi tam tai năm 2024 và những điều cần kiêng kỵ

Dân gian thường quan niệm năm giữa tam tai là hạn nặng nhất, gây ra nhiều biến động, bất ổn cho các phương diện cuộc sống. Còn khi hạn đã bước vào năm cuối cùng thì không còn tác động quá mạnh, nó là dấu hiệu cho một năm phục hồi sắp tới. Chính vì thế mà các tuổi tam tai năm 2024 sẽ chịu ảnh hưởng ở mức độ khác nhau, có tuổi không hề hấn gì, cũng có tuổi bị tác động nhẹ, cũng có tuổi vẫn bị xui xẻo đeo bám, phúc hay họa còn chưa rõ…

Tam tai là gì?

31-ttai.jpg
Trong năm 2024 có ba con giáp gặp phải hạn tam tai là: Thân – Tý – Thìn

Theo quan niệm dân gian, tam tai là 3 năm liên tiếp gặp nhiều bất trắc, khó khăn trong cuộc sống, từ tiền tài, sức khỏe đến tinh thần. Trong đó “tam” là 3 năm, “tai” là tai họa. Một đời người cứ 12 năm sẽ gặp hạn tam tai một lần, 1 lần là 3 năm.

Khi gặp phải hạn tam tai, bạn sẽ khó tránh khỏi những điều không may, xui xẻo, việc cúng tam tai sẽ phần nào giúp bạn giảm nhẹ cũng như hóa giải những điều không may đó. Việc cúng tam tai chỉ giúp hạn chế chứ không thể loại bỏ hoàn toàn hạn này.

Cách tính hạn tam tai 3 năm

Với mỗi con giáp, cứ 12 năm sẽ gặp một hạn tam tai, một lần là 3 năm, đây được xem như một vòng tuần hoàn khó tránh khỏi. Từ xưa, ông bà ta đã tính tam tai dựa trên các nhóm tuổi tam hợp với nhau (tam hợp hóa tam tai). Nghĩa là nhóm tuổi tam hợp này sẽ có cùng hạn tam tai. Cụ thể:

Tuổi Tý, Thìn, Thân: Sẽ có tam tai rơi vào 3 năm liên tiếp là Dần, Mão và Thìn

Tuổi Mão, Mùi, Hợi: 3 năm tam tai liên tiếp sẽ là Tỵ, Ngọ và Mùi

Tuổi Ngọ, Dần và Tuất: Có 3 năm tam tai là Thân, Dậu và Tuất

Tuổi Sửu, Tỵ, Dần: 3 năm tam tai liên tiếp là Tý, Sửu và Hợi

Có nhiều người cho rằng năm tuổi cũng là năm tam tai, tuy nhiên điều này là không đúng, có nhiều tuổi, năm tuổi không nằm trong năm tam tai, và có hạn trong các năm là khác nhau tùy vào tuổi, tử vi từng con giáp.

Con giáp nào hạn tam tai năm 2024?

Theo quan niệm dân gian, tam tai được hiểu là “3 loại tai họa” (gồm hỏa tai, thủy tai và phong tai). Với mỗi người, cứ 12 năm thì lại có 3 năm liên tiếp gặp họa này, như một vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại.

Căn cứ vào cách tính hạn tam tai, 2024 là năm Giáp Thìn, các tuổi gặp hạn tam tai là Tý, Thìn và Thân. Cụ thể theo tuổi can chi và năm sinh như sau:

Các tuổi Tý: Mậu Tý (1948), Canh Tý (1960), Nhâm Tý (1972), Giáp Tý (1984), Bính Tý (1996), Mậu Tý (2008)…

Các tuổi Thìn: Nhâm Thìn (1952), Giáp Thìn (1964), Bính Thìn (1976), Mậu Thìn (1988), Canh Thìn (2000), Nhâm Thìn (2012)…

Các tuổi Thân: Bính Thân (1956), Mậu Thân (1968), Canh Thân (1980), Nhâm Thân (1992), Giáp Thân (2004)…

Tam tai là tai họa vào 3 năm liên tiếp trong vòng 12 năm và xảy ra như một vòng tuần hoàn, quy luật

Tác động của hạn tam tai 2024 lên tuổi Tý

Tử vi tuổi Tý 2024 nhận định, bước sang năm cuối cùng của hạn tam tai, lại được Tam Hợp cục nâng đỡ nền tảng, vận hạn đã bị chiết giảm phần nào. Theo đó mà công việc làm ăn khởi sắc hơn, tài lộc cũng thêm phần thịnh vượng, quan trọng bản thân bạn nỗ lực được bao nhiêu mà thôi.

Đâu đó vẫn còn một vài trở ngại, khó khăn mang tính khách quan chung, bằng sự linh hoạt và nhạy bén thời cuộc, thêm chút khéo léo trong tài ngoại giao, người tuổi Chuột sẽ dễ dàng vượt qua tất cả để chinh phục mục tiêu đã đề ra trong năm Giáp Thìn.

tam-tai-2.jpg
Tuổi Tý trong năm 2024 là năm cuối cùng hạn tam tai

Về công việc làm ăn: Có sự thay đổi, cải tiến rõ rệt, có cơ hội mở rộng làm ăn, kinh doanh. Tuy nhiên, quá trình thực hiện va vấp không ít trở ngại, phải thật bình tĩnh và tỉnh táo để vượt qua.

Về tiền bạc: Có dấu hiệu gia tăng do gặt hái một vài thành quả tốt trong công việc làm ăn, buôn bán. Tuy nhiên, vẫn còn hao tài nhiều, tránh xung đột, tranh chấp mà tiêu tán tiền của.

Về tình duyên, gia đạo: Hầu như không bị ảnh hưởng bởi hạn tam tai, gia đạo hài hòa, vợ chồng yên vui. Người độc thân cũng có một vài trải nghiệm tình yêu tốt đẹp.

Về sức khỏe: Giảm sút khá mạnh, bệnh tật đau yếu liên miên, có thể tốn kém không ít tiền của để trị bệnh. Ngoài ra, đi đứng thận trọng, đề phòng tai nạn, va vấp.

Tác động tam tai 2024 lên tuổi Thìn

Không chỉ trong năm cuối hạn tam tai, người tuổi Thìn còn đối mặt với cục diện Xung Thái Tuế trong năm 2024, nên điềm báo về một năm nhiều khó khăn, vất vả và xáo trộn cuộc sống. Khó khăn chồng chất, thách thức không ngừng xuất hiện ở nửa đầu năm, nhưng càng về nửa cuối năm vận trình càng có xu hướng ổn định, may ra có thể “đảo chiều”.

Về công việc làm ăn: Bị tác động về nhiều mặt, tiến độ bị chững lại, khó quay vòng vốn, khởi nghiệp hay đầu tư đều gặp khó khăn. Năm gặp hạn tam tai không nên mở rộng quy mô làm ăn, cũng tránh kết thúc hạng mục quan trọng kẻo lợi bất cập hại.

Tuổi Thìn vào năm Thìn thì gọi là phạm trực thái tuế làm ăn sẽ vất vả hơn so với những năm khác

Về tiền bạc: Có dấu hiệu sa sút, thậm chí hao tán mạnh. Kinh doanh, buôn bán gặp khó khăn, đầu tư có thể rơi vào cảnh tay trắng nếu chỉ nghe theo đám đông mà không chịu tự tìm tòi.

Về tình duyên, gia đạo: Tâm lý bất ổn, tính cách nắng mưa thất thường khiến các mối quan hệ tình cảm trục trặc, gia đạo cũng bớt phần hài hòa. Người độc thân vẫn còn dang dở, bẽ bàng, gặp người người không ở lại.

Về sức khỏe: Dấu hiệu giảm sút trông thấy, đau ốm nghiêm trọng, thuốc men tốn kém. Bản mệnh không được chủ quan với bất kỳ vấn đề nào, dù là nhỏ nhất, nên đi khám càng sớm càng tốt.

Tác động tam tai 2024 lên tuổi Thân

Bước vào năm cuối hạn tam tai, hung khí bị chiết giảm khá mạnh, hầu như không tác động đáng kể tới vận trình năm 2024 của người tuổi Thân, có chăng chỉ là một vài trở ngại hoặc bất lợi ngắn hạn, bằng sự tỉnh táo và lanh lợi, đương số dễ dàng vượt qua và thu về thành quả tương xứng.

tam-tai.jpg
2024 là năm cuối cùng trong 3 năm kém may mắn mà người tuổi Thân phải trải qua

Về công việc làm ăn: Mưu sự lớn nhỏ đều đạt kết quả khả quan, cơ hội mở rộng làm ăn, thăng tiến trong công việc ngay trước mắt. Khó khăn chỉ mang tính chất tạm thời, chọn cách đối đầu trực diện để nhanh “về đích” hơn.

Về tiền bạc: Có tín hiệu gia tăng mạnh, lương thưởng đều tăng, làm ăn buôn bán được lộc, thậm chí còn có cơ hội trúng thưởng lớn. Tác động của tam tai chủ yếu thể hiện ở dấu hiệu hao tài, tiền kiếm được tiêu cũng lắm, nên cảnh tỉnh bản thân tránh lãng phí là được.

Về tình duyên, gia đạo: Một năm vượng đào hoa, cát duyên tới lui dập dìu, rất có lợi cho người độc thân. Các cặp vợ chồng khá hòa thuận, ít mâu thuẫn hay xung đột xảy ra, có thể đón tin mừng về con cái.

Về sức khỏe: Duy trì sức khỏe ổn định, ít đau ốm, bệnh tật. Tuy nhiên, đôi khi vì áp lực tinh thần mà khiến cơ thể suy nhược, cần giữ tâm thế ổn định, học cách chia sẻ để giải tỏa tinh thần.

Kiêng kỵ cho các tuổi tam tai 2024

Ngoài tác động từng phương diện cuộc sống, hạn tam tai còn có thể gây thêm một số bất lợi chung cho các tuổi phạm phải. Theo quan niệm dân gian, trong năm gặp hạn này, các tuổi tam tai năm 2024 gồm Tý, Thìn và Thân nên kiêng kỵ những điều dưới đây để tránh gặp phải xui xẻo.

Kiêng kỵ kết thúc việc lớn kẻo khó đạt được kết quả như ý muốn.

Kiêng kỵ đứng tên ra tiến hành các nghi lễ quan trọng như động thổ, nhập trạch, xây dựng nhà cửa.

Kiêng kỵ hùn hạp làm ăn lớn hay đầu tư mạo hiểm.

Kiêng kỵ việc cưới hỏi hoặc đi đường sông nước.

Cách cúng giải hạn tam tai 2024

Trước tiên phải xác định ngày và hướng cúng tam tai năm 2024. Dân gian tương truyền, có mỗi vị Thần tương ứng với mỗi hạn tam tai trong 1 năm, và ứng vào 1 ngày nhất định hàng tháng, theo 1 hướng cố định.

Theo đó, trong năm Giáp Thìn 2024, có vị thần Thiên Kiếp ngự tương ứng ngày 13 âm lịch hàng tháng và hướng Đông Nam. Đây chính là ngày và hướng cúng Tam Tai 2024.

Lễ vật cúng tam tai 2024

Mỗi địa phương có tập tục cúng tam tai khác nhau, nhưng về cơ bản, lễ vật chuẩn bị cho lễ cúng này thường gồm có: Bài vị theo mẫu của năm Giáp Thìn (in trên bìa giấy đỏ, chữ màu đen, hoặc có thể nhờ thầy viết). Bài vị này dán trên một chiếc que, cắm vào ly gạo, mặt có chữ để đối diện với người đứng cúng, đặt ở giữa hay phía trong cùng bàn lễ.

1 bộ tam sên gồm có: miếng thịt luộc, con tôm luộc (hoặc tôm khô), trứng vịt luộc. Cúng lúc chiều tối (18h – 19h), cúng tại trước sân (hay ngã ba đường thì tốt hơn).

3 nén hương, 3 ly rượu nhỏ, 3 đèn cầy nhỏ, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu cau, 3 xấp giấy tiền vàng bạc, 1 đĩa quả tươi, 1 bình hoa, 1 đĩa gạo muối, 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ).

1 gói lễ gồm: ít tóc rối hoặc chút tóc, chút móng tay, móng chân của người mắc hạn tam tai, gói lại với ít bạc lẻ.

Cách sắp xếp bàn cúng tam tai

Bình hoa tươi để bên phải, đĩa quả tươi bên trái, phía trước là lư hương, kế tiếp là 3 cây đèn, rồi đến 3 ly rượu (ly trà), trong nữa là bài vị (cắm vào ly gạo, bề mặt có chữ quay về phía người cúng).

Người cúng sắp đặt bàn sao cho mặt mình nhìn về hướng Đông Nam, tức bài vị ở phía Đông Nam, người cúng đứng ở phía Tây Bắc. Kế tiếp là một mâm sắp bộ tam sên ở giữa, trầu cau, gạo muối, thuốc hút, giấy tiền vàng bạc để xung quanh.

Mâm cỗ cúng tam tai

Bài văn khấn giải hạn tam tai năm 2024

Hôm nay là ngày 13 tháng …. , năm Giáp Thìn.

Con tên là …………. tuổi: ……

Hiện cư ngụ tại…………………

Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG THIÊN CỔ TAM TAI HỎA ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyện: Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo. Phục duy cẩn cáo!”

Sau đó vái 3 lần, lạy 12 lạy (tựa lời cầu nguyện cho 12 tháng bình yên). Rồi chờ đến tàn hết nhang đèn, âm thầm lặng thinh, không nói chuyện với bất cứ ai.

Tiếp đó đem gói nhỏ (tóc, móng tay, móng chân, tiền lẻ) ra ngã ba đường mà bỏ, không nên ngoái lại xem. Hoặc có thể đốt chung gói nhỏ đó với 3 xấp giấy tiền, vừa đốt vừa van vái cho tiêu trừ hết tai nạn. Gạo muối vãi ra đường, chỉ mang bàn và đồ dùng (mâm, ly, tách…) về nhà.

Hóa giải hạn tam tai 2024 bằng phong thủy

Ngoài việc tiến hành nghi thức cúng giải hạn tam tai, các tuổi tam tai năm 2024 có thể vận dụng một số phương pháp phong thủy để làm giảm tác động của hạn này, thúc đẩy thêm cát khí, giúp năm Giáp Thìn thêm hanh thông, may mắn.

– Thỉnh vật phẩm phong thủy có Phật độ mệnh

Người tuổi Tý:Phật độ mệnh tuổi Tý là Quan Âm Bồ Tát. Tuổi này có thể thỉnh vật phẩm phong thủy có hình Quan Âm nghìn mắt nghìn tay. Ngài sẽ giúp tuổi Tý vượt qua được mọi khó khăn trong cuộc sống, có đủ ý chí và niềm tin để chiến thắng mọi bệnh tật, tai ương.

Người tuổi Thìn: Phật độ mệnh tuổi Thìn là Phổ Hiền Bồ Tát. Theo đó nên thỉnh các vật phẩm phong thủy có hình Ngài để được độ trì, sớm hoàn thành ước nguyện, cầu được ước thấy và nâng cao quyền uy cho người làm lãnh đạo.

Người tuổi Thân: Phật độ mệnh tuổi Thân là Đại Nhật Như Lai. Vì thế, đương số nên mang vật phẩm phong thủy có hình Ngài bên mình. Ngài là biểu tượng của ánh sáng và trí tuệ, giúp bạn luôn giữ được tinh thần minh mẫn, trừ yêu tránh tà, cảm nhận được tinh hoa vạn vật, hấp thu linh khí đất trời, vững vàng tiến lên phía trước, cuộc đời xán lạn, hạnh phúc.

Ngoài thỉnh vật phẩm phong thủy có hình Phật bản mệnh, các tuổi tam tai năm 2024 cũng có thể lựa chọn vật phẩm khác phù hợp và thấy thích thú. Tuy nhiên cần lưu ý, vật phẩm phong thủy muốn có tác dụng, cần lựa chọn loại làm từ chất liệu tự nhiên, thỉnh theo ngày, tháng, năm và giờ sinh của người bị hạn, sao cho phù hợp, mới có thể hóa giải cũng như giảm trừ tai họa.

Bên cạnh đó, việc mua hoặc sử dụng vật phẩm phong thủy cần phải có niềm tin, cần có thời gian và quan trọng là chính bản thân người bị hạn phải có quá trình tu sửa, để hoàn thiện bản thân mình.

– Hạn chế sát sinh, làm nhiều việc thiện

Một trong những cách giúp tạo phước báu lâu bền là hạn chế sát sinh và chăm chỉ làm việc thiện. Các tuổi Tý, Thìn và Thân nên hạn chế giết mổ động vật, thường xuyên phóng sinh, hiếu thảo hơn với cha mẹ, giúp đỡ mọi người xung quanh, quyên góp tiền bạc, làm công quả ở chùa… Như vậy sẽ được hưởng âm phước vô lượng, có thể giúp hóa hung thành cát, mang tới nhiều may mắn.

– Suy nghĩ và hành động tích cực

Cuộc sống sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực khi bản thân bạn suy nghĩ và hành động tích cực. Xét cho cùng, tam tai là gì không quá quan trọng, biết nó như một điều gì đó bất lợi để luôn nhắc nhở bản thân duy trì lối sống lành mạnh, suy nghĩ và hành động tích cực, hướng thiện thì ắt sẽ được trời giúp đỡ giải vây khi gặp nguy nan.

Lưu ý quan trọng: Trong giáo lý nhà Phật không có cách cúng giải hạn tam tai. Đây là tín ngưỡng dân gian được lưu truyền đến nay. Vì vậy, tùy vào tập tục từng vùng và điều kiện kinh tế mà tiến hành nghi lễ này khác nhau, không cần quá tốn kém hay cầu kỳ, miễn có sự tin tưởng và xuất phát từ sự chân thành là được.