Đại đa số các bạn tới phòng gym đều có mục đích chính là giảm cân giảm mỡ, lấy lại eo thon, dáng chuẩn. Thế nhưng các bạn vẫn chưa chắc chắn về điều này và luôn đặt ra câu hỏi tập gym có giảm cân không? Và để biết được thực hư rốt cục có giảm hay không giảm thì chúng ta hãy theo dõi bài viết bên dưới đây để tìm đáp án cho câu hỏi này nhé!

04/12/2020 | Nên tập gym vào lúc nào để sớm cải thiện vóc dáng và tăng hiệu quả? 03/12/2020 | Cách xây dựng lịch tập gym tại nhà chi tiết và chuẩn để bạn tham khảo 03/12/2020 | Chế độ luyện tập gym tăng cân cho nam hiệu quả nhất

1. Tập gym có giảm cân không?

Tập gym ngoài có tác dụng tăng cơ, tăng cân, duy trì vóc dáng, ổn định sức khỏe thì còn có thể giúp người tập gym giảm cân, liệu rằng thông tin này có đúng không. Chúng ta hãy xem xem rốt cục tập gym có giảm cân được không nhé!

Trong quá trình tập gym thường các bạn phải xây dựng cho mình chế độ ăn uống có khoa học, tránh được lượng calo dư thừa và các chất béo không cần thiết cho cơ thể nhằm hỗ trợ không nhỏ tới quá trình giảm cân.

Bên cạnh đó tập gym thường là sử dụng các bài tập tác động trực tiếp lên cơ thể, đặc biệt là các bộ phận dễ tích tụ mỡ như: Bụng, đùi, bắp tay,… Nhằm đốt cháy lượng calo trong cơ thể và đào thải được phần mỡ dư thừa được tích tụ lại bên trong cơ thể ra ngoài giúp giảm cân hiệu quả.

Vậy tập gym có giảm cân không? Đương nhiên là có rồi nhé, không những thế mà đây còn là phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả nhất đấy ạ.

Tập gym có giảm cân không

Tập gym có giảm cân không? Và câu trả lời là CÓ

2. Các bài tập gym giảm cân cơ bản

2.1. Các bài Cardio, tăng thể lực

2.1.1. Đấm bốc

Đấm bốc là bài tập dưới sự tác động mạnh của cơ tay, eo, vai lên bao cát giúp tiêu hao được lượng mỡ thừa trong cơ thể và tăng được phản xạ cho người tập. Bên cạnh đó, bài tập này thường có kết hợp với đá bao cát làm cho lượng mỡ ở đùi, chân giảm đi đáng kể.

2.1.2. Đạp xe đạp

Đạp xe sẽ giúp tiêu hao năng lượng thừa và mỡ thừa của phần đùi và bắp chân rất hiệu quả.

Các nghiên cứu ý tế cho biết, đạp xe giảm được các chất béo dư thừa trong cơ thể nhờ tăng được nhịp tim của người tập lên tới 80% hỗ trợ đốt cháy calo hữu hiệu. Hơn nữa, bài tập đạp xe này còn giúp cho cơ thể người tập trở nên dẻo dai, săn chắc.

2.1.3. Chạy bộ

Đối với các nhân viên văn phòng hoặc những người ít vận động, ngồi nhiều và sử dụng các loại thực phẩm giàu chất béo, nhiều dầu mỡ, lượng calo và lượng đường cao, các loại đồ ăn nước uống này khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất béo dư thừa khiến cơ thể sẽ trở nên béo phì, chảy xệ,…

Việc sử dụng các bài tập chạy bộ sẽ giúp cho người tập kích hoạt được các bộ phận trên cơ thể chuyển động đốt cháy calo, đổ nhiều mồ hôi giúp cơ thể người tập đào thải được lượng mỡ thừa đáng ghét hỗ trợ quá trình giảm cân rất hữu hiệu.

Chạy bộ đúng cách sẽ giúp cơ thể sản sinh ra loại hormone làm giảm căng thẳng, mệt mỏi – Đánh bay được nguyên nhân tích tụ mỡ trong cơ thể. Ngoài ra bài tập chạy bộ này còn giúp người tập ngăn chặn được các căn bệnh nguy hiểm nữa.

Tập chạy bằng máy chạy bộ cũng giúp giảm cân

Tập chạy bằng máy chạy bộ cũng giúp giảm cân

2.2. Các bài Body Weight

2.2.1. Tập với máy tập cơ bụng

Máy tập cơ bụng giúp khởi động được hết các bộ phận trên cơ thể như: Lưng, bụng, chân, đùi,… hỗ trợ không nhỏ tới quá trình tập luyện giảm cân.

2.2.2. Burpees

Bài tập này giúp đốt cháy lượng lớn calo trong một lần tập luyện, do cùng lúc hoạt động nhiều nhóm cơ dẫn đến việc cơ thể dễ bị mỏi như hơn.

2.2.3. Jump Squat

Các bài tập squat luôn được coi là vị thần của các bài tập gym, jump squat lại là biến thể của squat là bài tập giúp giảm bắp đùi và phát triển vòng 3 góp phần mang lại cho người tập một thân hình hoàn chỉnh.

Bài tập jump Squat cho người muốn giảm cân

Bài tập jump Squat cho người muốn giảm cân

3. Những lưu ý khi tập gym giảm cân

Tập gym có giảm cân không? Không phải cứ tập luyện chăm chỉ thôi là có thể giảm cân đâu, mà nó còn phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

3.1. Lượng calo nạp vào

99% mọi người đều hiểu sao về lượng calo nạp vào cơ thể. Họ nghĩ ăn ít lượng calo sẽ ít lại, thế nhưng đây là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm. Hãy tìm hiểu kỹ về lượng calo chứa trong thực phẩm mà bạn dung nạp vào cơ thể nhé.

3.2. Đo cân nặng

Bạn cần phải thường xuyên đo cân nặng để theo dõi trọng lượng cơ thể và xây dựng chế độ tập hợp lý.

3.3. Hiểu biết về sự tái tạo của cơ thể

Không chỉ dựa vào cân nặng và số đo mà người tập gym cần phải theo dõi gắt gao về sự thay đổi tái tạo cơ của cơ thể mình để điều chỉnh cường độ và phương pháp tập hợp lý cho mình.

3.4. Giấc ngủ

Không ngủ quá 8 tiếng 1 ngày, ngủ quá nhiều sẽ khiến cơ thể thụ động gây tích tụ mỡ thừa.

Ngoài ra, cần phải chú ý tới các yếu tố như: Kỹ thuật tập luyện, chế độ dinh dưỡng, thời gian tập và lịch tập,…

Bữa ăn nạp ít calo cho người giảm cân

Bữa ăn nạp ít calo cho người giảm cân

4. Lịch tập gym cơ bản cho người muốn giảm cân trong tuần:

  • Ngày 1: Tập các bài tập Cardio: Chạy bộ HIIT với máy và tập Cardio không dụng cụ.

  • Ngày 2: Tập các bài dành cho Tay trước – Ngực – Bụng: Áp dụng các bài tập Incline Dumbbell Flyes, Incline Dumbbell Press, bài tập Barbell bench Press, bài tập Drop Sets, Ab Roller,…

  • Ngày 3: Quay lại tập các bài tập Cardio.

  • Ngày 4: Tập vai – lưng – tay sau – bụng gồm các bài tập: Seated Dumbbell Press – Side Lateral Raise, Alternating Front Dumbbell Raise, Ab Roller, Kneeling Cable Crunch, Barbell Knee, Standing Lat Pushdown,…

  • Ngày 5: Tiếp tục tập Cardio

  • Ngày 6: Tập chân và bụng: tập squat, Sumo Squat, Leg Extension, Split Squat, Romanian Deadlift, Dumbbell Step Ups, bài tập bụng,..

  • Nghỉ 7: Nghỉ ngơi.

Trên đây là lịch tập giảm cân cho người bình thường, có rất nhiều loại lịch tập khác nhau dựa vào cơ địa của từng người để xây dựng lịch tập phù hợp cho riêng mình nhé.

Gym và Cardio trong giảm cân

Gym và Cardio trong giảm cân

Như vậy là chúng ta có thể tổng hợp các thông tin trên để tìm ra cho mình câu trả lời cho thắc mắc tập gym có giảm cân không? Hơn nữa, các gymer có thể dựa và vào các chi tiết trên để lựa chọn cho mình 1 chế độ tập luyện phù hợp.