Cẩm Phả là còn được gọi là thành phố than bụi. Nơi đây có mỏ than được khai thác từ rất lâu. Không chỉ thế, Cẩm Phả còn có những bãi biển đẹp, tiêu biểu là vịnh Bái Tử Long.

  • Khách sạn giá rẻ ở Quảng Ninh
  • Các điểm du lịch Quảng Ninh hấp dẫn du khách
  • Đặc sản Quảng Ninh

1. Vị trí địa lý thành phố Cẩm Phả

Cẩm Phả là một thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Ninh, nằm ở vùng Đông Bắc Bộ Việt Nam. Cẩm Phả là thành phố lớn thứ hai của tỉnh Quảng Ninh. Thành phố Cẩm Phả là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Quảng Ninh. Vị trí địa lý thành phố Cẩm Phả nằm ở phía đông thành phố Hạ Long. Phía bắc giáp huyện Ba Chẽ, phía đông giáp huyện Tiên Yên và huyện đảo Vân Đồn, phía nam giáp vịnh Bái Tử Long. Cẩm Phả nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 200 km về phía đông bắc, cách trung tâm thành phố Hạ Long 30 km.

Thành phố Cẩm Phả về đêm

2. Lịch sử hình thành thành phố Cẩm Phả

Đầu thế kỷ 19, Cẩm Phả là một xã thuộc tổng Hà Môn châu Tiên Yên. Năm 1831, vua Minh Mệnh tách Cẩm Phả làm một tổng thuộc huyện Hoành Bồ, gồm 5 phố và 3 xã, trong đó 5 phố là Hạ Lâm, Núi Trọc, Ngã Hai, Mông Dương, Vạn Hoa và 3 gồm có Cẩm Phả, Đại Lộc, Quang Hanh. Năm 1884, Vua Tự Đức ký hiệp ước Patenotre công nhận sự bảo hộ của Pháp. Thay mặt triều đình nhà Nguyễn tổng đốc Tôn Thất Bật đã ký kết hiệp ước, bán vùng Đông Triều, Uông Bí, Hòn Gai, Cẩm Phả cho Pháp với giá 25 vạn đồng[6]. Ngày 24 tháng 8 năm 1886, Bavieaupour thành lập công ty Pháp mỏ than Bắc Kỳ độc quyền chiếm đoạt và khai thác than vùng Hòn Gai, Cẩm Phả, Mông Dương.

Khai thác than ở Cẩm Phả Quảng Ninh
Khai thác than ở Cẩm Phả Quảng Ninh

Tháng 12 năm 1948 Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quyết định tách một phần thị xã Cẩm Phả để thành lập huyện Cẩm Phả (sau được đổi tên thành huyện Vân Đồn vào năm 1994). Ngày 22 tháng 4 năm 1955, Pháp rút khỏi Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả được hoàn toàn giải phóng. Ngày 21 tháng 2 năm 2012, thị xã Cẩm Phả chính thức trở thành thành phố Cẩm Phả [12]. Ngày 17 tháng 4 năm 2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 505/QĐ-TTg công nhận thành phố Cẩm Phả là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Quảng Ninh

3. Danh lam thắng cảnh thành phố Cẩm Phả

Cẩm Phả là thành phố với nhiều cảnh thiên nhiên đẹp, Đền Cửa Ông hàng năm thường mở hội vào tháng Giêng, thu hút hàng vạn khách tham quan, chiêm bái. Động Hang Hanh có cửa vào từ vịnh đi thuyền suốt lòng núi chưa được khai thác. Khu đảo Vũng Đục có nhiều hang động thích hợp cho việc tham quan. Ngoài Hòn Hai, đảo Nêm trong vịnh Bái Tử Long đã hình thành một khu nghỉ ngơi của công nhân mỏ còn có đảo Rều, một cơ sở nuôi thả hàng nghìn con khỉ vừa là nguồn nguyên liệu cho y dược vừa là một địa chỉ tham quan rất hấp dẫn.Cẩm Phả còn có một số di tích và thắng cảnh nổi tiếng như đảo Thẻ Vàng, Hòn Hai, di tích Vũng Đục, động Hang Hanh…

Vịnh Bái Tử Long xinh đẹp ở Cẩm Phả

Thành phố Cẩm Phả đang sở hữu nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp. Đặc biệt với việc sở hữu nguồn nước khoáng nóng tự nhiên, có độ mặn và nhiệt độ cao, tỷ lệ Brom chiếm tới 49% tổng độ khoáng đã giúp nguồn khoáng nóng này trở thành một trong ba địa điểm nước khoáng Brom nổi tiếng nhất trên thế giới. Hiện nay, thành phố vừa đưa thêm loại hình du lịch mỏ than vào hoạt động.

Đền Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả
Đền Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả

4. Đặc sản thành phố Cẩm Phả

Thành phố Cẩm Phả nổi bật với các món ăn được chế biến từ các loài hải sản của biển Quảng Ninh. Ẩm thực nơi đây là một trong những yếu tố đặc trưng tạo nên thương hiệu của của thành phố này. Các món ăn ở đây chủ yếu được chế biến từ hải sản nhưng theo những phương pháp truyền thống của dân miền biển và bằng những loài hải sản độc đáo mà nhiều người còn chưa được nhìn thấy bao giờ. Ví dụ như ngán là một loài nhuyễn thể chỉ sống ở Quảng Ninh. Ngán rất bổ dưỡng và chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như ngán luộc, ngán nướng, gỏi ngán, cháo ngán, bún ngán. Mỗi món ngán được chế biến theo những cách khác nhau lại có hương vị riêng.

Hải sản ở Cẩm Phả

Ngoài ra còn rất nhiều đặc sản khác mà du khách không thể bỏ qua khi đến thành phố Cẩm Phả như: chả mực (ăn với xôi, bánh cuốn), canh hà, cà sáy (cà sáy là con vịt lai ngan), sam Hạ Long, sò huyết, ruốc (Ruốc lỗ là một loài thuộc họ bạch tuộc nhưng chỉ nhỏ bằng ngón chân cái đứa trẻ), tu hài, tôm hùm, bề bề, sá sùng, cù kỳ (cù kỳ là một loại cua biển có hai càng rất to, chân có nhiều lông, thịt chắc và rất thơm), ghẹ, hàu, mực…

5. Các đơn vị hành chính thành phố Cẩm Phả

Thành Cẩm Phả là trung tâm hành chính cấp thành phố của Quảng Ninh. Nơi đây tập trung các cơ quan hành chính, cùng các công ty, các dịch vụ lớn. Thành phố là trung tâm của du lịch, có cơ sở hạ tầng hiện đại, nhiều dịch vụ cao cấp, đáp ứng mọi nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng của du khách.

6. Phương tiện giao thông thành phố Cẩm Phả

Quốc lộ 18 từ thành phố Hạ Long qua đèo Bụt chạy suốt lòng thành phố đến cực đông là cầu Ba Chẽ và đường nội thành kéo dài từ phường Cẩm Thạch tới phường Cẩm Đông là tuyến đường song song trục giao thông chính của Cẩm Phả. Đường 326 thường gọi là đường 18B từ Ngã Hai đến Mông Dương chạy ở phía tây dài 25 km chủ yếu dùng cho lâm nghiệp và vận tải mỏ. Tuyến xe buýt 01 chạy xuyên suốt thành phố. Cẩm Phả cũng có đặc thu đường sắt để vận chuyển than rất riêng biệt. Cẩm Phả trước kia có bến phà Vần Đồn nhưng sau khi xây cầu Vân Đồn bến ngừng hoạt động. Cẩm Phả có cảng Cửa Ông phục vụ các tàu lớn chủ yếu là tàu than và các bến tàu nhỏ phục vụ cho du lịch, tham quan vịnh Bái Tử Long[16]. Ngoài ra còn có dự án đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long – Móng Cái đi qua hiện đang được đầu tư.

Taxi tại thành phố Cẩm Phả
Taxi tại thành phố Cẩm Phả

Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, về thành phố Cẩm Phả, các bạn có thể sử dụng nhiều phương tiện khác nhau như: xe khách, xe máy, ô tô cá nhân đến đi tàu, thuyền.

7.Cảm nghĩ về thành phố Cẩm Phả

Thành phố Cẩm Phả không chỉ được mệnh danh là thành phố than mà nơi đây có nhiều tài nguyên thiên nhiên để phát triển du lịch. Kết hợp với những món ăn đặc sản làm say lòng du khách. Không sanh bằng Hạ Long nhưng thành phố Cẩm Phả là điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Quảng Ninh. Hằng năm, có rất nhiều du khách trong và ngoài nước về đây để thưởng ngạn cảnh đẹp và thưởng thức món ngon đặc sản.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninh, am thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh