Thị trấn Cái Tắc thuộc huyện Châu Thành A của tỉnh Hậu Giang, thuộc vùng Tây Nam Bộ nước ta. Thị trấn đã và đang cố gắng nỗ lực đến năm 2025 trở thành đô thị loại IV. Một số thị văn minh, hiện đại, mang đậm đà bản sắc văn hóa vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Vị trí địa lý thị trấn Cái Tắc

Cái Tắc là tên của một thị trấn của huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang có vị trí địa lý như sau:

  • Phía Nam thị trấn giáp với huyện Phụng Hiệp.
  • Phía Tây giáp với xã Tân Phú Thạnh.
  • Phía Đông và phía Bắc giáp với huyện Châu Thành.

Tổng diện tích đất tự nhiên thị trấn Cái Tắc là 7,39 km². Dân số tính đến năm 2019 là 10.633 người, mật độ dân số tương ứng là 1.439 người/km².

Trên địa bàn thị trấn Cái Tắc có tuyến Quốc lộ 1A chạy qua. Thị trấn cũng là điểm bắt đầu của Quốc lộ 61 đi thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang và thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Thị trấn Cái Tắc
Vị trí địa lý thị trấn Cái Tắc

Quá trình thành lập thị trấn Cái Tắc

Địa bàn thị trấn Cái Tắc trước đây là một phần của xã Tân Phú Thạnh.

Ngày 8 tháng 3 năm 2007, Chính phủ ban hành Nghị định số 34/2007/NĐ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính các xã Tân Phú Thạnh và Thạnh Xuân để thành lập thị trấn Rạch Gòi, thị trấn Cái Tắc thuộc huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Theo đó, thị trấn Cái Tắc chính thức được thành lập trên cơ sở điều chỉnh 1.050,15 ha diện tích tự nhiên và 11.140 nhân khẩu của xã Tân Phú Thạnh.

Lúc này, diện tích đất tự nhiên của thị trấn Cái Tắc là 1.050,15 ha, số nhân khẩu là 11.140.

Thị trấn Cái Tắc
Quá trình thành lập thị trấn Cái Tắc

Đơn vị hành chính

Về đơn vị hành chính, thị trấn Cái Tắc được chia thành 6 ấp bao gồm: Long An, Long An A, Long An B, Tân Phú, Tân Phú A và Tân An.

Thị trấn Cái Tắc nỗ lực xây dựng đô thị loại IV

Thị trấn Cái Tắc đã và đang nỗ lực phấn đấu đến năm 2015 đạt đô thị loại IV. Hình hài của một đô thị văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Quá trình nỗ lực phấn đấu

Thị trấn Cái Tắc nằm ở vị trí cửa ngõ của tỉnh Hậu Giang. Nơi đây sở hữu lợi thế lớn về giao thông khi có QL1A và QL61 chạy qua, giúp việc giao thương, kết nối với các địa phương trong và ngoài tỉnh thuận lợi hơn.

Phát huy lợi thế đó, cùng với sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương. Thị trấn đã và đang nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng khang trang, hiện đại, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Thực hiện Nghị quyết, kế hoạch của huyện Châu Thành A về việc xây dựng thị trấn Cái Tắc đạt chuẩn thị trấn văn minh đô thị nâng cao và thị trấn đạt đô thị loại IV. Từ nay đến năm 2025, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Cái Tắc rất đồng lòng và hưởng ứng nhiệt tình. Người dân đã hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, trường, đường, trạm, dịch vụ và thương mại phát triển, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân.

Chợ Cái Tắc hình thành khá lâu đời, thương mại, dịch vụ tại thị trấn phát triển với gần 1.000 cơ sở dịch vụ. Thương mại đứng đầu của huyện Châu Thành A, có 6 ngân hàng và 5 công ty.

Kết cấu hạ tầng kỹ thuật được đầu tư, hỗ trợ xây dựng. Toàn thị trấn có 4 điểm trường. Các ấp ở thị trấn Cái Tắc có đường rộng 3.5m, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, hiện còn 0,34%.

Thị trấn Cái Tắc
Quá trình nỗ lực phấn đấu

Tập trung nhiều giải pháp

Huyện Châu Thành A đã thuê đơn vị tư vấn, rà soát đánh giá hiện trạng đô thị Cái Tắc. Cùng với Sở Xây dựng xin chủ trương UBND tỉnh Hậu Giang lập đồ án chỉnh quy hoạch chung của đô thị để phù hợp với đô thị loại IV.

Đồng thời, thực hiện tốt quy chế quản lý kiến trúc đô thị .Từ đó để kêu gọi đầu tư, nâng cấp các tiêu chí đô thị loại IV. Phối hợp cùng với Sở Xây dựng thuê đơn vị tư vấn để lập đồ án nâng cấp loại đô thị Cái Tắc loại IV theo độ trình để đến năm 2025 được công nhận là đô thị loại IV.

Sắp tới, huyện cũng sẽ phối hợp với các sở, ngành tỉnh tranh thủ các vốn Trung ương, nguồn vốn ODA để đầu tư, nâng cấp các tuyến đường giao thông, xây dựng hệ thống xử lý nước thải đô thị,…để sản xuất sản xuất kinh doanh, thu hút lao động, giải quyết việc làm cho người dân trong và ngoài địa bàn.

Ngoài ra, thị trấn Cái Tắc cũng đề ra mục tiêu hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển các dự án hạ tầng giao thông, dân cư thương mại, dịch vụ,…trên địa bàn.

Thị trấn Cái Tắc
Tập trung nhiều giải pháp

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Mong rằng, những chia sẻ của chúng tôi thực sự dễ hiểu và hữu ích, giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về thị trấn này.

>>>> Xem thêm:

  • Thông tin đầy đủ về thị trấn Rạch Gòi (Mới Nhất)
  • Thông tin đầy đủ về thị trấn Ngã Sáu hôm nay (Mới Nhất)
  • Thông tin đầy đủ nhất về thị trấn Mái Dầm hôm nay