Theo đó, Yên Thành đã và đang quy hoạch 7 đồ án đô thị chức năng, trong đó, có 6 đô thị được tài trợ quy hoạch, 1 đô thị quy hoạch theo hình thức BT. Đây là một định hướng quan trọng để “quê lúa” phát triển theo hướng đô thị – nông thôn bền vững. Cụ thể gồm: Đô thị trung tâm (trên cơ sở mở rộng, nâng cấp thị trấn Yên Thành lên đô thị loại IV), 5 đô thị vệ tinh loại V (đô thị Đô Thành, đô thị Vân Tụ; đô thị Tây Thành, đô thị Tân Thành và đô thị Lăng Thành).

Đối với đồ án quy hoạch chung đô thị mới, đô thị Đô Thành, đô thị Vân Tụ, đô thị Tây Thành, đô thị Tân Thành đã thông qua phương án quy hoạch, hiện đang hoàn thiện đồ án quy hoạch, đô thị Lăng Thành hiện đang trình phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch. Các khu đô thị trên, chức năng là đô thị phát triển tổng hợp, phát triển chủ đạo các không gian vùng sản xuất nông, lâm nghiệp chất lượng cao, theo hình thức kinh tế vườn đồi trang trại. Cùng với đó, phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản, vừa trồng cây công nghiệp, cây ăn quả, dược liệu, vừa phát triển chăn nuôi…

Một góc trung tâm thị trấn Yên Thành. Ảnh: CTV
Một góc trung tâm thị trấn Yên Thành. Ảnh: CTV

Để quyết tâm đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, từ năm 2021, huyện Yên Thành đã triển khai xây dựng dự án khu đô thị kiểu mẫu tại thị trấn Yên Thành được đầu tư hiện đại, cảnh quan mang bản sắc riêng, dành quỹ đất để bố trí các không gian cây xanh, công trình công cộng tạo sự cân bằng không gian cho khu đô thị.

Khu đô thị này còn được tích hợp với đầy đủ công năng gồm hệ thống trường mầm non tư thục, trung tâm dịch vụ thương mại, khu công viên cây xanh, hệ thống xử lý nước thải tập trung, vỉa hè lát đá đường giao thông rải thảm hạ tầng được đầu tư đồng bộ theo tiêu chuẩn khu đô thị mới…

Trao đổi với PV, ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, Dự án khu đô thị kiểu mẫu thị trấn Yên Thành được coi là khu đô thị hạt nhân, được bao quanh bởi các đô thị vệ tinh, qua đó tạo sức mạnh lan tỏa cho sự phát triển của các khu đô thị khác. Khu đô thị đầu tiên của huyện này sẽ tạo nên một diện mạo mới cho thị trấn Yên Thành – đô thị loại V. Thiết kế đô thị mang tính hiện đại phù hợp với định hướng quy hoạch chung của thị trấn, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, đáp ứng nhu cầu ở của người dân trong huyện.

Với định hướng phát triển không gian đô thị, huyện Yên Thành sẽ khai thác được tối đa các lợi thế, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và đặc thù về đất đai, hạ tầng của từng vùng, miền như phát triển du lịch, kinh tế rừng, nông nghiệp…; tạo được môi trường sống tốt, an toàn cho dân cư, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng.

Đặc biệt, với mục tiêu đô thị hóa, sẽ giúp huyện Yên Thành đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, làm thay đổi sự phân bố dân cư và lao động. Các đô thị không chỉ là nơi tạo ra nhiều việc làm và thu nhập cho người lao động, mà còn là nơi tiêu thụ sản phẩm hàng hóa lớn và đa dạng, là nơi sử dụng số lượng lớn lực lượng lao động có chất lượng cao.

Huyện Yên Thành cũng đã hoàn thành quy hoạch định hướng phát triển không gian thành 5 vùng nhằm phát huy vị thế và sức mạnh tổng hợp của huyện trong phát triển kinh tế – xã hội gắn với các định hướng bền vững; khai thác có hiệu quả mối quan hệ nội và ngoại vùng. Trong đó, tập trung vào các thế mạnh nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch và các loại hình công nghiệp, dịch vụ cho lĩnh vực nông nghiệp…

Trên cơ sở các khu đô thị đã được quy hoạch, huyện Yên Thành phấn đấu tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2025 đạt 12%, đến năm 2035 đưa tỷ lệ đô thị hóa trên địa bàn huyện đạt 21,2%.