Xây dựng thị xã Quảng Yên thành động lực tăng trưởng mới của

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Khu Kinh tế ven biển Quảng Yên.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh nói chung và thị xã Quảng Yên nói riêng là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng gắn với quá trình xây dựng, phát triển và bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Tỉnh Quảng Ninh nằm ở địa đầu vùng Đông Bắc, có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, quốc phòng, an ninh, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển, từng được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng ví như “một Việt Nam thu nhỏ”.

Là một trong những địa bàn phát triển năng động tỉnh Quảng Ninh, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị xã Quảng Yên đã rất nỗ lực để tranh thủ thời cơ, phát huy lợi thế, vượt qua những khó khăn, thách thức và đạt được nhiều thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế-xã hội.

Trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị xã luôn duy trì mức tăng trưởng cao, bình quân là 16,8 % năm, cao hơn nhiều so bình quân chung của cả tỉnh và của cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội trên địa bàn được ưu tiên đầu tư gắn với việc phát triển xây dựng Quảng Yên trở thành một trung tâm kinh tế mới của tỉnh Quảng Ninh, Khu kinh tế ven biển Quảng Yên.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng biểu dương và chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Ninh và thị xã Quảng Yên đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Theo Phó Thủ tướng, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định mục tiêu xây dựng “Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ công nghiệp hiện đại; là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc”. Trong đó định hướng không gian phát triển “một tâm, hai tuyến, đa chiều, hai mũi đột phá”.

Để thực hiện mục tiêu trên, Phó Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh và thị xã Quảng Yên cần tập trung thực hiện hiệu quả 3 đột phá chiến lược, tạo động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Trong đó cần chú trọng đầu tư hệ thống hạ tầng kinh tế-xã hội nói chung, đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng khu kinh tế, hạ tầng công nghiệp, hạ tầng đô thị và phát triển nông thôn gắn với bảo vệ môi trường. Chú trọng khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh, của thị xã ven biển. Hoàn thiện đồng bộ về hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, hạ tầng đô thị và hạ tầng nông thôn. Xây dựng cơ chế phù hợp với điều kiện của địa phương để huy động các nguồn lực, đặc biệt là huy động nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển kinh tế, phát triển đô thị, xây dựng nông thôn mới. Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển. Đẩy mạnh phát triển giáo dục đào tạo, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo cán bộ cho hệ thống chính trị, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển và sẵn sàng nắm bắt cơ hội mới.

Đồng thời đẩy nhanh việc lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh 2030 tầm nhìn đến năm 2045 gắn với quy hoạch vùng và quy hoạch quốc gia. Trong đó sớm hoàn thiện quy hoạch chi tiết khu kinh tế ven biển quả hơn gắn với quy hoạch vùng và phát triển kinh tế liên vùng Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều trên cơ sở phải xây dựng kế hoạch thực hiện theo từng giai đoạn.

Bên cạnh đó là tập trung chủ động quỹ đất để phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ và đô thị, thực hiện tốt chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để người dân đồng thuận với quá trình phát triển.

Phó Thủ tướng mong muốn Thị xã Quảng Yên phát huy tối đa những lợi thế và những thành tựu, kinh nghiệm có được trong quá trình đổi mới, chủ động nắm bắt các cơ hội phát triển, xây dựng thị xã ngày càng giàu đẹp, hiện đại, văn minh và trở thành thành phố trước năm 2025; là trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng biển và logistics, đạt đô thị loại II trước năm 2030.

Theo Báo điện tử Bộ Xây Dựng.