Bạn yêu thích thiết kế, đang mong muốn tự mày mò tìm hiểu cách thiết kế bìa sách ưng ý. Vậy thì bài viết ngay sau đây của VnSkills Academy là dành cho bạn. Để có thể thu hút độc giả quan tâm hơn tới cuốn sách thì một bìa sách đẹp mắt, ấn tượng là yếu tố không thể thiếu. Hay cùng chúng mình tìm hiểu qua 8 bước thiết kế bìa sách đầy ấn tượng từ A-Z cho người mới bắt đầu ngay sau đây nhé.

Bìa sách đóng vai trò như thế nào?

Trên thị trường ngày nay có vô số dòng sách khác nhau được bày bán trên các kệ hàng. Để có thể thu hút được sự chú ý của người mua, nhất là các cuốn sách mới ra mắt. Thì bìa sách chính là yếu tố thu hút người mua dừng lại xem, chưa kể đến nội dung của sách. Trừ trường hợp cuốn sách được viết bởi những tác giả danh tiếng. Tuy nhiên, trong bất cứ trường hợp nào thì bìa sách luôn đóng vai trò quan trọng.

Bìa sách có thể đơn giản nhưng chắc chắn chúng phải có sự độc đáo và để lại được ấn tượng kể từ cái nhìn đầu tiên đối với người xem. Do đó, bìa sách luôn là yếu tố được nhiều tác giả quan tâm bên cạnh nội dung sách. Các designer khi thiết kế bìa sách luôn cố gắng khai thác những khía cạnh độc đáo, ấn tượng riêng của sách. Mà khi người đọc nhìn vào có thể cảm nhận được một phần cảm xúc, tâm tư tác giả được giấu kín.

thiet-ke-bia-sach

Một bìa sách tốt có những tiêu chí đánh giá nào

Một bìa sách tốt sẽ có khả năng thu hút người đọc ngay từ cái nhìn đầu tiên. Từ đó khơi gợi sự tò mò, lôi cuốn người đọc xem quyển sách đó. Tùy theo từng lĩnh vực và thể loại mà bìa sách sẽ được thiết kế theo nhiều cách riêng. Không có quy tắc hay chuẩn mực nào trong việc xấu hay đẹp. Điều quan trọng là designer thể hiện được thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn truyền tải tới người xem và khơi gợi cảm xúc nơi người đọc.

Tuy nhiên, bìa sách đẹp nhưng không thể hiện được chủ đề sách thì sẽ không để lại ấn tượng với người xem. Vô tình làm mất đi cơ hội được tiếp cận nhiều hơn với độc giả. Do đó, một bìa sách cuốn hút thôi chưa đủ mà chúng phải thể hiện được một phần nội dung, cảm xúc mà tác giả gửi gắm qua cuốn sách.

8 bước thiết kế bìa sách cho người mới đơn giản và dễ dàng

Hiểu về cuốn sách mà bạn thiết kế

Để có thể thiết kế được bài sách ấn tượng thì designer cần phải hiểu rõ về nội dung sách để có thể truyền tải được ngụ ý của tác giả qua tấm bìa. Bên cạnh đó, bìa sách cần phù hợp với giọng văn, nội dung của sách thì mới tạo được sự liên kết, dẫn dắt người đọc tiếp cận với cuốn sách tốt hơn.

Sẽ không ai thích một cuốn sách bên ngoài một đằng, bên trong một nẻo. Bởi chúng rất dễ khiến người xem cảm thấy thất vọng. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ thông tin về cuốn sách, hình thức thiết kế sách để có sự sắp xếp bố cục logic, hợp lý.

Lựa chọn phông chữ phù hợp

Phông chữ là yếu tố quan trọng tiếp theo hấp dẫn người đọc khi đến với cuốn sách. Với từng lĩnh vực và thể loại, bạn có thể lựa chọn đa dạng các phông chữ khác nhau. Bạn có thể lựa chọn phông chữ bay bổng cho các tác phẩm nghệ thuật. Hoặc phông chữ rõ ràng, đanh thép cho các tác phẩm sử thi, huyền thoại,…

book-cover-design

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng chỉ nên sử dụng nhiều nhất 2 phông chữ trong bản thiết kế để tránh rối mắt người xem. Nếu bạn cảm thấy phông chữ chưa thực sự nổi bật, bạn có thể kết hợp thêm việc sử dụng cỡ chữ, kiểu chữ in nghiêng, tô đậm,…Cỡ chữ không nên để nhỏ hơn 8 bởi chúng có thể khiến người xem cảm thấy khó quan sát.

Sử dụng tone màu ấn tượng

Việc phối màu trong thiết kế bìa sách cũng quan trọng không kém trong việc thu hút độc giả. Màu sắc khi sử dụng cho bìa sách phải thật cân đối và hài hòa, nhất là khi bạn có ý định kết hợp nhiều gam màu lại với nhau. Để có cách phối màu cho bìa sách tốt nhất, bạn có thể xem qua về nguyên tắc phối màu trong Design mà chúng mình đã từng chia sẻ.

Mỗi màu sắc sẽ mang những nét ý nghĩa riêng. Do đó, bạn phải cân nhắc kỹ nên sử dụng màu sắc nào để thể hiện thông điệp tác phẩm một cách tốt nhất. Chẳng hạn như các cuốn tiểu thuyết trinh thám, kinh dị sẽ thiên về các màu sắc tối, tương phản như trắng, đỏ, đen để làm nổi bật sự rùng rợn. Hay các cuốn sách về công nghệ sẽ thường có màu xanh lam, tượng trưng cho sự đổi mới, sáng tạo, hiện đại.

Tìm hiểu về đối tượng đọc

Đối tượng đọc của sách đóng là yếu tố mà designer cần cân nhắc khi thiết kế bìa. Bởi mỗi đối tượng khác nhau, sẽ bị thu hút bởi nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như bạn định thiết kế cuốn sách cho trẻ em. Thì bìa sách phải thật bắt mắt, có nhiều màu sắc, hình ảnh minh họa để thu hút sự chú ý của trẻ. Còn nếu bạn thiết kế các cuốn sách học thuật thì bìa sách sẽ nghiêng về sự ngắn gọn, tối giản. Tiêu đề được đặt đúng trọng tâm với phông chữ Serif thường dùng.

Tìm kiếm ý tưởng thiết kế bìa sách

Khi thiết kế bìa sách nhưng lại bí ý tưởng, designer sẽ cần tham khảo nhiều nguồn thiết kế khác nhau để tìm kiếm ý tưởng phù hợp. Một số trang web với nguồn tham khảo các mẫu bìa đẹp cực kỳ phong phú như: Pixabay, Unsplash hoặc Flickr. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm ý tưởng thiết kế khác trên Pinterest hoặc trên Google. Chắc chắn bạn sẽ tìm kiếm được nhiều ý tưởng vô cùng độc đáo và thú vị.

thiet-ke-bia-sach-la-gi

Lựa chọn công cụ thiết kế phù hợp

Có rất nhiều công cụ thiết kế bìa sách được designer sử dụng như: Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Indesign, Canva,… Nếu bạn muốn chỉnh sửa hình ảnh thì Photoshop là công cụ vô cùng đắc lực. Illustrator có khả năng thiết kế đồ họa cực kỳ mạnh mẽ. Và indesign sẽ là công cụ hoàn hảo cho các bạn có ý định thiết kế các ấn phẩm dàn trang như: bìa sách, báo, tạp chí,…

Phác thảo bìa sách mẫu tham khảo

Sau khi đã có được đầy đủ thông tin về sách, độc giả, designer sẽ tiến hành phác thảo ý tưởng. sẽ có nhiều ý tưởng với nhiều mẫu thiết kế đa dạng được đưa ra. Designer sẽ tiến hành lấy ý kiến và quyết định xem đâu sẽ là sản phẩm ưng ý nhất.

Chỉnh sửa và hoàn thiện bìa sách

Sau khi đã thu nhận được các ý kiến đóng góp, bổ sung, sửa chữa, từ phía khách hàng. Designer sẽ tiến hành điều chỉnh lại cho phù hợp và đưa ra bản thiết kế cuối cùng. Trong công đoạn này, mọi chi tiết lớn nhỏ đều được thực hiện kỹ lưỡng để phù hợp nhất với mong muốn của tác giả. Cuối cùng là thông qua xét duyệt và đưa vào in ấn, sản xuất.

Trên đây là 8 bước thiết kế bìa sách từ A-Z dành cho các bạn mới bắt đầu. Hy vọng rằng thông qua bài viết có thể giúp bạn tự thiết kế được trang bìa sách ưng ý nhất nhé.