Thành phố Thủ Dầu Một được thành lập vào ngày 2 tháng 5 năm 2012 theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số và các đơn vị hành chính trực thuộc của thị xã Thủ Dầu Một và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1 tháng 7 năm 2012 với diện tích 11.890 ha. Thành Phố Thủ Dầu Một là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Bình Dương trong quá trình phát triển. Bên cạnh đó, thành phố Thủ Dầu Một còn là đô thị có vai trò tạo sự liên kết, thúc đẩy phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội của tỉnh, là đô thị hạt nhân phát triển của tỉnh với các đô thị vệ tinh là trung tâm các huyện, thị xã thông qua các tuyến đường liên tỉnh. Việc công nhận thành phố Thủ Dầu Một là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh đã tạo động lực quan trọng để Thủ Dầu Một phát triển theo đúng chương trình định hướng phát triển đô thị quốc gia và tỉnh Bình Dương.

z4072614222800 3d9c8ace38f936799a1d273b79613789

Hình ảnh phát triển của thành phố TDM

Theo đó, Đảng bộ thành phố Thủ Dầu Một tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm kiện toàn, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị; Tập trung chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, trong thu chi ngân sách, lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản để tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, thực hiện tốt các chính sách về an sinh xã hội; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm điều hành, hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy chính quyền để phục vụ nhân dân; Tập trung thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng đô thị Thủ Dầu Một xứng tầm của đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bình Dương. Trong lĩnh vực kinh tế, nhờ cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương có những chủ trương phù hợp với điều kiện phát triển đô thị và thu hút đuợc nghiều nguồn lực trong xã hội, nên đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng định hướng đề ra, đó là tập trung phát triển cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ và công nghiệp. Không chỉ tạo được cơ cấu kinh tế phù hợp, trong thời gian qua Thành phố Thủ Dầu Một còn tạo được tốc độ tăng trưởng GDP rất cao so với nhiều địa phương trong. Trên cơ sở khai thác tích cực các lợi thế về vị trí, vai trò, vị thế trong mối quan hệ vùng, các đặc điểm nổi bật về điều kiện tự nhiên, các điều kiện về hạ tầng kinh tế, kĩ thuật, xã hội, lịch sử văn hóa, lối sống, cơ chế chính sách và nguồn nhân lực của một thành phố trẻ, năng động… TP.Thủ Dầu Một đã đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp hệ thống chợ; hình thành hệ thống cửa hàng tiện lợi theo hướng văn minh, đáp ứng nhu cầu và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Đến nay, hệ thống chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố được mở rộng, phân bố đồng đều trên các địa bàn. Hệ thống dịch vụ khách sạn, nhà hàng, ngân hàng cũng phát triển mạnh trên địa bàn. Địa bàn đã có một khách sạn 5 sao và 2 khách sạn đạt chuẩn 3 sao với tổng số trên 400 phòng nghỉ cùng với hệ thống các khách sạn đạt chuẩn 2 sao, 1 sao, các nhà khách, nhà nghỉ đáp ứng tốt nhu cầu của du khách đến lưu trú tại thành phố.

Cùng với ngành thương mại -dịch vụ, ngành công nghiệp, Tiểu thủ công nghiệp của thành phố trong thời gian quan đều đạt tốc độ tăng trưởng cao. Theo quy hoạch thành phố hiện có các khu công nghiệp hiện hữu như là Sóng Thần 3, Phú Tân, Kim Huy, Đại Đăng, VSIP 2, Đồng An 2, Mapletree Bình Dương… với tổng diện tích 2773 ha, chiếm 25% trên tổng diện tích các khu công nghiệp đang khai thác trên địa bàn Tỉnh hiện nay. Các khu công nghiệp tại Thủ Dầu Một đã thu hút hàng ngàn doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư cùng với hệ thống các doanh nghiệp sản xuất khác và những ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống như sơn mài, gốm sứ, điêu khắc gỗ… Do tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa nhanh, diện tích đất nông nghiệp ở thành phố ngày càng thu hẹp, song nhờ có định hướng phát triển phù hợp, nên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ở thành phố đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trên địa bàn đã hình thành các vùng chuyên canh rau xanh, cây kiểng, cải tạo vườn tạp, chăn nuôi an toàn, đáp ứng chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất nông nghiệp đô thị đạt kết quả rất tốt.

Thủ Dầu Một cũng là nơi tập trung các cơ sở y tế đa khoa và chuyên khoa cấp vùng, cấp tỉnh nên nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Thành phố và trong tỉnh Bình Dương hiện nay đã được đáp ứng. Trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một hiện tập trung nhiều bệnh viện công lập, bệnh viên tư nhân chuyên khoa, đa khoa, trung tâm y tế, trạm y tế đang họat động với đội ngũ y Bác Sĩ giàu kinh nghiệm và các thiết bị y tế hiện đại, họat động đạt kết quả tốt. Các yếu tố này đã góp phần nâng cao chất luợng công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên toàn địa bàn Thành phố. Đối với công tác giáo dục cũng luôn được TP.TDM quan tâm đầu tư. Hiện thành phố là trung tâm giáo dục và nơi tập trung nhiều trường Đại học, trường Trung học phổ thông lớn, nhiều cơ sở, trung tâm giáo dục phục vụ nhu cầu học tập cộng đồng. Hầu hết các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông đã xây dựng được kế hoạch dạy học chủ động, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, thực hiện tốt công tác đổi mới giáo dục ở các bậc học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học; nâng cao chất lượng đội ngũ quản lý và giáo viên- lực lượng quan trọng để thực hiện tốt công tác giáo dục và đào tạo.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng, đồng bộ của hạ tầng xã hội, hệ thống hạ tầng kỹ thuật của Thành phố Thủ Dầu Một cũng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng tốt các tiêu chí của đô thị trung tâm. Trong đó hệ thống giao thông đường bộ, giao thông đường thủy, cấp điện, cấp nước, cây xanh, công viên …luôn được quan tâm đầu tư luôn đáp ứng yêu cầu phát triển đồng thời còn là cơ sở cần thiết cho Bình Dương phát triển thành phố thông minh trong tương lai gần. Hiện nay trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một hình thành nhiều khu đô thị lớn và khu dân cư được quy hoạch bài bản với cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Ngoài việc phát triển những khu đô thị mới, thành phố còn tập trung chỉnh trang những khu đô thị hiện hữu như tăng tỷ lệ đường được bê tông, nhựa hóa, hệ thống chiếu sáng ngõ hẻm, cải tạo vỉa hè, mở rộng đường theo quy hoạch, xây dựng công viên, hoa viên tại các khu đất công.

Những nét chấm phá về Thủ Dầu Một hôm nay vừa là thành quả của một chặng đuờng phấn đấu, vuợt qua bao khó khăn thách thức của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ Dầu Một, trong việc xây dựng và phát triển đô thị trung tâm Tỉnh Bình Dương, xây dựng và phát triển đô thị hạt nhân của vùng , vừa là niềm động viên to lớn đối với Thủ Dầu Một trong hành trình kế tiếp: Hành trình vươn tới một Thành phố văn minh, năng động, hiện đại như kỳ vọng của cán bộ và nhân dân Tỉnh Bình Dương tiến trình hội nhập và phát triển.

Hình ảnh phát triển của thành phố TDM

z4072614352832 32f88d6f06293ae182c99947d7a63039

z4072613936785 c91ce4d3f1f02e1bfacf9ab23a221107

z4072399561505 3d19ba38d34a6f0cebc28dfbb46bec86