Thuyết trình là gì? Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến khi đi làm, thuyết trình là một kỹ năng không thể thiếu. Thậm chí trong cuộc sống hàng ngày, bạn cũng dễ dàng tiếp xúc thường xuyên với việc thuyết trình. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra khái niệm và tầm quan trọng của việc thuyết trình.

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình trong công việc.

1. Thuyết trình là gì?

Về bản chất, thuyết trình là trình bày một cách hệ thống và rõ ràng một vấn đề trước đông người. Hiểu một cách đơn giản, thuyết trình là trình bày trước nhiều người về một vấn đề nhằm mục đích thuyết phục, cung cấp thông tin hoặc tạo sức ảnh hưởng cho người nghe.

Trong hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực, công việc, sẽ có nhiều lúc bạn cần trình bày các ý kiến, quan điểm trước đám đông. Khi đó, kỹ năng thuyết trình là vấn đề “mấu chốt” giúp bạn thuyết phục, tạo động lực cho những người xung quanh.

>> Có thể bạn quan tâm: Một số hàm Excel hữu ích.

2. Tầm quan trọng, lợi ích của kỹ năng thuyết trình

Nhà tỷ phú người Mỹ đã nói rằng: “Với một số người nó là tài sản quý giá,nhưng với những ai không có khả năng thì nó là một gánh nặng thực sự. Khả năng diễn thuyết tốt trước mọi người có thể giúp công việc của bạn phát triển tới 50 hay 60 năm”.

Kỹ năng thuyết trình đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống nói chung và trong công việc nói riêng. Theo các khảo sát, có hơn 70% người đi làm đồng ý về tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình đối với sự thành công trong công việc. Vậy cụ thể, tầm quan trọng và lợi ích của kỹ năng thuyết trình là gì?

► Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử Thái Sơn

Thể hiện tối đa bản thân giá trị của bản thân khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng

Xin việc là thử thách đầu tiên đối với sinh viên sau khi ra trường, cũng là bước khởi đầu đặt chân vào môi trường công việc thực tế tại các doanh nghiệp. Tham gia phỏng vấn, kỹ năng giao tiếp và trình bày vấn đề sẽ được nhà tuyển dụng chú trọng.

Ký năng thuyết trình đem lại lợi thế trong phỏng vấn

Thuyết trình tốt giúp bạn “ghi điểm” khi phỏng vấn.

Nếu bạn đã từng rèn luyện nhuần nhuyễn kỹ năng thuyết trình khi ngồi trên ghế nhà trường, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bạn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, kỹ năng thuyết trình có vai trò rất quan trọng góp phần nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Rèn luyện được sự tự tin trước đám đông

Những người có kỹ năng thuyết trình tốt chắc chắn sẽ trang bị đầy đủ sự tự tin, dám nghĩ và dám thể hiện quan điểm trước đám đông. Đây là lợi thế rất lớn mà bạn có được so với những người không có kỹ năng thuyết trình tốt.

Nếu đã quen với việc thuyết trình, bạn sẽ tự tin đối diện với vấn đề tốt hơn, khả năng phản ứng với thử thách nhanh nhẹn, nhạy bén hơn. Một khi bạn đã làm tốt việc thuyết trình, sự tự hào về bản thân sẽ nâng cao, càng ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp trong công việc

Điều này vô cùng quan trọng với những người làm công tác nội bộ hoặc thường xuyên làm việc với khách hàng. Những người có kỹ năng thuyết trình tốt sẽ rèn luyện được khả năng giao tiếp tốt, nắm bắt ý muốn của người khác nhanh chóng hơn.

Giao tiếp với khách hàng

Có kỹ năng thuyết trình tốt sẽ giúp bạn giao tiếp tốt với khách hàng.

Vì vậy, trong các mối quan hệ với đồng nghiệp, với khách hàng, bạn sẽ dễ dàng trao đổi, thương thảo, thỏa thuận hơn. Thông qua thuyết trình, bạn sẽ trau dồi được nhiều kỹ năng để áp dụng cho các tình huống khác trong công việc và cuộc sống.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Phần mềm hóa đơn điện tử.

Thể hiện năng lực bản thân tốt hơn, cơ hội thăng tiến cao hơn

Vai trò quan trọng nhất trong công việc của kỹ năng thuyết trình là gì? Một người có năng lực tốt nhưng rụt rè, nhút nhát, không dám đưa ra ý kiến hoặc ấp úng, thể hiện không rõ ràng trước mọi người chắc chắn sẽ không thể thành công. Mọi người sẽ không thể nào nắm được những ý tưởng tốt và độc đáo của bạn.

Sự tin tưởng có thể cần rất nhiều thời gian thông qua cách làm việc, xử lý công việc của bạn. Nhưng nếu bạn có khả năng thuyết trình tốt, chỉ cần khoảng vài phút, bạn có thể thay đổi và giành được sự tín nhiệm từ những người xung quanh. Hay nói cách khác, thuyết trình là một trong những cách ngắn nhất để bạn thể hiện năng lực bản thân mình.

Mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc

Mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

Khi bạn thể hiện được giá trị của bản thân mình, cơ hội để bạn phát triển và thăng tiến sẽ cao hơn rất nhiều. Năng của bạn trong mắt đồng nghiệp và lãnh đạo cũng sẽ được đánh giá cao hơn.

Trên đây là một số thông tin giải đáp vấn đề thuyết trình là gì? Kỹ năng thuyết trình là công cụ “đắc lực” hỗ trợ công việc của bạn thuận lợi và có khả năng phát triển xa hơn. Kỹ năng thuyết trình không tự nhiên mà có được, bạn cần sớm thực hiện rèn luyện và trau dồi để mở ra cho bản thân nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Quý doanh nghiệp cần thêm thông tin về giải pháp văn phòng điện tử CloudOffice của ThaisonSoft, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://cloudoffice.com.vn/