Đối với những người mất gốc hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh thì vấn đề lộ trình, thời gian học là vô cùng quan trọng. Bởi không phải ai cũng đủ thời gian, kiên nhẫn để bắt đầu học một ngôn ngữ từ đầu. Vì thế, dưới đây là quy trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất để bạn tham khảo.

1. Tại sao bạn nên học tiếng Anh?

Thực chất, có rất nhiều người mất gốc tiếng anh nhưng lại không có động lực học, động lực cố gắng? Vậy thì hãy để Langmaster giải thích lý do tại sao bạn lại cần học “ngôn ngữ quốc tế” này nhé:

  • Tiếng anh là ngôn ngữ quốc tế, được sử dụng rộng rãi nhất: Với 60 trên 196 quốc gia xem tiếng anh là ngôn ngữ chính thức.
  • Tiếng anh giúp bạn kết nối với các nền tri thức của nhân loại: Nếu giỏi tiếng anh thì bạn có thể dễ dàng tiếp cận với các nguồn tài liệu uy tín về công nghệ, y học, khoa học. Bên cạnh đó là rất nhiều các khóa học miễn phí siêu chất lượng dành cho nhiều chuyên ngành nghề khác nhau như: marketing, IT, HR,….
  • Đem đến nhiều cơ hội rộng mở về sự nghiệp trong tương lai: Với lộ trình học tiếng anh tốt sẽ giúp bạn có thể làm việc với các công ty đa quốc gia, học tập trong các trường danh giá của nước ngoài. Từ đó đem đến cơ hội học hỏi, phát triển tốt nhất trong tương lai.
  • Giúp bạn có thể làm quen với các bạn mới: Thực tế, với kỹ năng tiếng anh tốt thì bạn có thể làm quen với bạn bè năm châu bốn bể một cách dễ dàng. Xây dựng mối quan hệ trong tương lai.

2. Những lưu ý khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Để bắt đầu học một ngôn ngữ mới thì việc chuẩn bị về thời gian, tâm lý, kế hoạch là vô cùng quan trọng. Nếu bạn đâm đầu vào học một cách “vô tội vạ” không mục đích, không kế hoạch thì rất dễ chán và từ bỏ. Chính vì thế, bạn cần lưu ý ngay những điều dưới đây:

null

Những lưu ý khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

2.1 Xác định mục đích học tiếng Anh

Dù là xây dựng lộ trình học tiếng anh cơ bản cho người mới bắt đầu thì việc xác định mục đích học là vô cùng quan trọng. Nó sẽ là điểm sáng, là động lực để bạn không ngừng phấn đấu. Bên cạnh đó, giúp bạn có được lộ trình học tốt nhất.

Ví dụ, để có điểm 9 thi THPT Quốc Gia thì bạn nên rèn luyện thật kỹ các kỹ năng đọc, viết, phát âm. Còn đối với những bạn mong muốn có cơ hội thăng tiến trong công việc thì cần học tốt các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

2.2 Lựa chọn phương pháp học hợp lý

Có rất nhiều phương pháp,cách học tiếng anh cho người mới bắt đầu như: sử dụng flashcard, sơ đồ tư duy, xem phim tiếng anh,… Nhưng bạn cần đánh giá để lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất cho mình. Bởi lẽ, con người là một cá thể độc lập, đôi khi phương pháp học phù hợp với người này nhưng lại không hợp với người kia.

2.3 Tạo thói quen học tiếng Anh

Để thực hiện lộ trình học tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu hiệu quả thì bạn cần làm quen, tạo thói quen với nó. Theo Charles Duhigg, tác giả cuốn sách The Power Of Habit, thì có 3 yếu tố tạo nên thói quen khi học tiếng anh:

  • Yếu tố gợi nhắc: Đó là yếu tố nhắc bạn về việc học tiếng anh. Ví dụ cứ 8h tối mỗi ngày thì bạn cần học tiếng anh, hoặc học tiếng anh mỗi khi đi xe bus.
  • Yếu tố về hành vi: Hành vi học tiếng anh, đảm bảo bảo để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Phần thưởng: Sau mỗi buổi học thì hãy thưởng cho bản thân một thứ mà bạn yêu thích. Có thể là thư giãn hoặc xem phim.

Việc tạo thói quen này sẽ giúp cho bạn có ý trí, kiên trì hơn đối với việc học tiếng anh.

3. Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

3.1 Rèn luyện phát âm chuẩn

Phát âm là kỹ năng nền tảng giúp bạn phát triển các kỹ năng khác như nghe, nói, đọc, viết và giao tiếp hiệu quả. Hãy làm đúng ngay từ lần đầu tiên, bởi khi bạn phát âm sai thì việc sửa sai là rất khó. Khi phát âm tiếng Anh, có hai điều cần chú ý là phiên âm và trọng âm của từ. Thiếu một trong hai yếu tố này, bạn cũng không thể phát âm tiếng Anh chuẩn được. Muốn vậy, bạn cần phải tra từ điển và nghe người bản xứ đọc từ đó.

IPA (International Phonetic Alphabet) là bảng ký tự phiên âm tiếng anh, bao gồm 44 âm. Với bảng phiên âm này sẽ giúp bạn chuẩn hóa về phát âm, nắm được cách đặt lưỡi, cách đọc của nguyên âm, phụ âm hoặc nguyên âm đôi. Bên cạnh đó, khi học từ vựng ngoài nghĩa của từ thì nên ghi chép cả phiên âm của từ mới. Nó sẽ giúp bạn nhận biết về trọng âm của từ, tạo nhấn nhá khi nói, nâng cao kỹ năng giao tiếp.

3.2 Trau dồi từ vựng thường xuyên

Khi giao tiếp, bạn thường xuyên nghe không hiểu đối phương nói gì là do vốn từ vựng hạn hẹp. Vì thế, hãy thiết lập lộ trình học từ vựng tiếng anh. Cụ thể, mỗi ngày bạn học bao nhiêu từ, thời gian học như thế nào, ôn tập ra sao? Bạn có thể sử dụng sổ tay hoặc flashcard để ghi chép, trau dồi từ vựng tiếng anh thường xuyên hơn.

3.3 Học ngữ pháp theo lộ trình

Đối với lộ trình học ngữ pháp tiếng anh thì bạn nên xây dựng từ đơn giản đến phức tạp. Tránh tình trạng đụng đâu học đó sẽ khiến bạn nhanh quên và không nắm được cách sử dụng của nó. Giống như tiếng Việt, bạn sẽ học từ từ đơn, từ kép, xác định các thành phần trong câu, các câu hỏi tu từ. Thì với tiếng Anh bạn cũng cần xây dựng lộ trình nhất định, giúp bạn nắm vững các kiến thức nền tảng. Từ đó, dễ dàng tiếp cận các kiến thức nâng cao hơn.

3.4 Luyện nghe kết hợp học ngữ pháp, từ vựng

Việc luyện nghe là vô cùng quan trọng trong lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Là một trong các kỹ năng quan trọng nghe, nói, đọc, viết. Vì thế, bạn cần phải lưu ý. Có hai phương pháp chủ đạo để luyện nghe. Bao gồm:

null

Luyện nghe tiếng Anh giúp nâng cao kỹ năng

a. Nghe chủ động

Nghe chủ động tức là bạn sẽ cố gắng nghe để hiểu và nắm bắt được nội dung. Nghe chủ động là phương pháp luyện nghe chính, bạn nên áp dụng thường xuyên để luyện tập hằng ngày. Cách áp dụng nghe chủ động hiệu quả nhất chính là phương pháp Nghe chép chính tả. Bạn nghe một đoạn băng, sau đó chép lại y hệt những gì đã nghe được. Bằng cách này, bạn sẽ nghe được cả những từ người bản xứ đọc lướt, phân biệt được những từ dễ nhầm lẫn. Dần dần, bạn sẽ thấy trình độ nghe của mình tăng lên đáng kể.

Bên cạnh đó, trong quá trình luyện nghe, bạn cũng nên kết hợp học thêm cả ngữ pháp và từ vựng. Với từ vựng, bạn nên lọc từ vựng hay trong bài nghe, sau đó lần lượt học theo các khía cạnh sau:

– Cách phát âm (phiên âm + trọng âm)

– Từ loại liên quan (động từ, danh từ, tính từ)

– Từ đồng nghĩa

– Từ trái nghĩa

– Ngữ cảnh sử dụng (bao gồm ví dụ)

– Các cụm từ cố định (collocations)

b. Nghe thụ động

Nghe bị động tức là bạn nghe mà không chú trọng tới việc hiểu. Mục đích của việc này là giúp bạn hình thành thói quen nghe trong tiếng Anh, quen với cách phát âm và hình thành phản xạ với ngôn ngữ.

Nguồn nghe bạn có thể chọn vẫn là các bản tin tức, podcast, bài hát,… Bạn có thể nghe trước khi đi ngủ, khi đợi xe bus, làm việc nhà và chấp nhận nhiều chỗ không hiểu. Bạn hãy đắm mình trong ngôn ngữ, để tai bạn hấp thụ ngoại ngữ một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên là cách học bổ trợ, không nên sử dụng như phương pháp chính nếu bạn muốn tiến bộ nhanh.

3.5 Luyện tập kỹ năng nói

Nghe và nói là hai kỹ năng vận dụng nhiều nhất trong giao tiếp tiếng Anh, là phần không thể thiếu trong lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Để nói tốt, bạn hãy nghe thật nhiều và bắt chước nói theo những gì bạn được nghe. Bạn hãy nói theo khi xem phim, nghe nhạc, nghe bản tin trên Radio,…

Ngoài ra, bạn cũng nên tiếp xúc với người bản ngữ và cố gắng giao tiếp với họ. Luyện tập thật nhiều, dần dần bạn sẽ thấy mình nói tiếng Anh trôi chảy hơn rất nhiều.

3.6 Luyện tập kỹ năng đọc

Đọc hiểu tiếng Anh là một kỹ năng cần thiết và bạn có thể học hỏi rất nhiều trong quá trình đọc. Khi đọc, bạn sẽ học được các cấu trúc câu mới, cách diễn đạt và vốn từ phong phú. Đặc biệt, nguồn đọc chính là ý tưởng dồi dào cho kỹ năng viết, giúp bạn có thêm kiến thức để bổ sung cho luận điểm của mình.

null

Luyện tập kỹ năng đọc

Một số nguồn đọc uy tín các bạn có thể tham khảo là:

– Các tạp chí, tờ báo nổi tiếng: BBC, VOA, The Guardian,…

– Truyện bằng tiếng Anh

– Các bài đọc (Reading) trong IELTS, TOEFL, TOEIC

3.7 Luyện tập kỹ năng viết

Kỹ năng viết tiếng Anh là một trong những kỹ năng quan trọng trong lộ trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu. Muốn nâng cao trình độ thì hãy duy trì việc viết thường xuyên. Ban đầu có thể viết về cuộc sống, công việc hoặc bất cứ chủ đề nào mà bạn hứng thú. Sau đó thì có thể viết sâu hơn về các lĩnh vực bạn mong muốn. Tuy nhiên, đừng vội vàng chuyển sang kỹ năng viết khi chưa có đủ vốn từ vựng. Nó sẽ khiến bạn nhanh bị chán nản, mất đi động lực học.

Phía trên là toàn bộ về quy trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả để bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ giúp ích cho quá trình tự học tiếng Anh tại nhà của bạn. Ngoài ra, đừng quên truy cập Langmaster thường xuyên để cập nhật các bài học tiếng Anh mới nhất nhé.

Xem thêm:

  • LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO SINH VIÊN THEO TỪNG LEVEL
  • BẬT MÍ LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI ĐI LÀM HIỆU QUẢ