Nhu cầu tìm việc làm bao ăn ở của người lao động ngày càng tăng, nhất là những người chưa có bằng cấp hoặc quá tuổi lao động. Vậy có những việc làm bao ăn ở nào? Cần lưu ý gì khi tìm việc làm bao ăn ở? Trong bài viết dưới đây, Nghề Nghiệp Việc Làm 24h sẽ giúp bạn khám phá những việc làm bao ăn ở phổ biến tại TP.HCM và Hà Nội.

Việc làm bao ăn ở là gì?

Đây là hình thức làm việc mà nhà tuyển dụng cung cấp cho nhân viên một gói dịch vụ bao gồm cả ăn và ở. Đối với hình thức này, nhân viên không chỉ nhận được mức lương thỏa đáng mà còn được đảm bảo các điều kiện sống cơ bản như chỗ ở và bữa ăn.

Việc làm bao ăn ở thường được áp dụng trong các ngành như nhà hàng, du lịch, khách sạn, chăm sóc sức khoẻ và quân đội. Người lao động muốn tìm việc làm bao ăn ở để tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí sinh hoạt. Phần lớn những công việc này yêu cầu người lao động phải làm việc ở cường độ cao, năng suất lớn.

Lợi ích của việc làm bao ăn ở đối với người lao động

Tiết kiệm thời gian và công sức

Người lao động không cần lo lắng về việc tìm kiếm chỗ ở và chuẩn bị bữa ăn mỗi ngày. Mọi thứ đã được người tuyển dụng sắp xếp và cung cấp sẵn sàng. Nhờ đó, người lao động có thể tiết kiệm thời gian, “để dành” năng lượng để tập trung vào công việc.

Tiết kiệm chi phí

Việc có chỗ ăn, ở miễn phí sẽ giúp người lao động tiết kiệm được một khoản chi phí hàng tháng. Người lao động không cần phải chi tiền thuê nhà, mua thức ăn hoặc lo lắng về các khoản chi tiêu phụ liên quan đến cuộc sống hằng ngày.

Đảm bảo chất lượng cuộc sống

Khi có chỗ ăn ở miễn phí, chất lượng sống của người lao động sẽ được cải thiện và chất lượng hơn. Đồng thời, những tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh và dinh dưỡng sẽ được đảm bảo. Thậm chí, các tiện nghi và dịch vụ hỗ trợ cũng được cung cấp đầy đủ, như phòng tắm, giặt là, Internet, nơi vệ sinh cá nhân,…

Giảm căng thẳng và áp lực

Việc làm bao ăn ở giúp người lao động giảm căng thẳng và áp lực trong cuộc sống hằng ngày. Họ có thể tập trung vào công việc và phát triển bản thân mà không lo lắng về những vấn đề liên quan đến sinh hoạt cá nhân, chi phí ăn ở.

Xem thêm: Tìm hiểu các bài test tâm lý online đáng tin cậy và chất lượng bạn cần biết

Xây dựng mạng lưới xã hội

Sống và làm việc cùng nhau trong một môi trường chung giúp người lao động xây dựng mạng lưới xã hội đa dạng. Đồng thời, người lao động còn có cơ hội gặp gỡ, giao tiếp với đồng nghiệp từ nhiều ngành nghề và nền văn hóa khác nhau. Từ đó, người lao động có thể mở rộng mạng lưới quan hệ cá nhân, tạo cơ hội học hỏi và phát triển.

Top 7 việc làm bao ăn ở không cần bằng cấp

1. Bảo vệ

Bảo vệ là một trong những việc làm phổ biến trên thị trường lao động Việt Nam. Khi làm công việc này, bạn cần đảm bảo an ninh, sự an toàn cho một công ty hoặc khu vực làm việc.

Nhiệm vụ chính của bảo vệ là giám sát, tuần tra, bảo vệ tài sản và ngăn chặn các hành vi vi phạm an ninh. Bên cạnh đó, nhân viên bảo vệ cũng đảm nhận trách nhiệm quản lý lưu thông, kiểm soát việc ra vào khu vực.

Mức lương tham khảo: Từ 4 – 8 triệu đồng/tháng (bao ăn ở).

Xem thêm: Nhân viên bảo vệ là gì? Mô tả công việc nhân viên bảo vệ chi tiết nhất

2. Giúp việc nhà

Nếu tự tin với khả năng quán xuyến, dọn dẹp nhà cửa và nấu nướng của mình, bạn có thể trở thành nhân viên giúp việc nhà. Đây là việc rất được ưa chuộng. Khi trở thành nhân viên giúp việc, bạn sẽ được chủ nhà hỗ trợ nơi ăn chốn ở. Nhiệm vụ của giúp việc nhà là: dọn dẹp nhà cửa, đi chợ, nấu nướng,…

Mức lương tham khảo: Từ 4 – 10 triệu đồng/tháng (bao ăn ở).

Xem thêm: Cẩm nang công việc: Nhân viên tạp vụ là gì, yêu cầu công việc ra sao?

3. Trông trẻ

Trông trẻ cũng là sự lựa chọn phù hợp với người lao động muốn tìm việc làm bao ăn ở. Công việc này liên quan đến việc hỗ trợ chăm sóc, giáo dục con trẻ cho chủ thuê. Nhiệm vụ của người trông trẻ là chơi cùng trẻ, giúp trẻ học tập, đảm bảo an toàn cho trẻ khi cha mẹ vắng mặt.

Dù không yêu cầu về bằng cấp nhưng công việc này vẫn đòi hỏi bạn phải có kiến thức, kỹ năng quản lý các hoạt động, nuôi dưỡng và giúp đỡ trẻ. Bên cạnh đó, người trông trẻ cũng cần có những đức tính như dịu dàng, kiên nhẫn, hiếu tâm lý trẻ em,…

Mức lương tham khảo: Từ 6 – 10 triệu đồng/tháng (bao ăn ở).

4. Đầu bếp

Đầu bếp có nhiệm vụ chuẩn bị, nấu các món ăn ngon, đảm bảo chất lượng, vệ sinh và an toàn thực phẩm. Công việc của đầu bếp bao gồm: lên thực đơn, mua nguyên liệu, chế biến và trang trí món ăn. Bên cạnh đó, để trở thành đầu bếp, bạn cần có kiến thức về các phương pháp nấu nướng, biết sử dụng các công cụ và thiết bị trong nhà bếp.

Mức lương tham khảo: Từ 6 – 12 triệu/tháng (tuỳ vào trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm).

5. Nhân viên phục vụ

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bằng cấp mà vẫn muốn tìm việc làm bao ăn ở, bạn có thể ứng tuyển làm nhân viên phục vụ. Hiện tại, có rất nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê tuyển nhân viên phục vụ bao ăn ở. Công việc của một nhân viên phục vụ bao gồm: đón tiếp khách hàng, ghi lại đơn hàng, chuẩn bị và phục vụ món ăn, dọn dẹp vệ sinh,…

Mức lương tham khảo: 4 – 7 triệu đồng//tháng tuỳ vào quy mô và địa điểm của nhà hàng, quán cà phê.

6. Thợ xây, thợ hồ

Thợ xây, thợ hồ đảm nhiệm công việc xây dựng và hoàn thiện công trình. Nếu có lợi thế về sức khỏe, khả năng chịu áp lực cao, bạn có thể thử sức với nghề thợ xây, thợ hồ. Công việc của thợ hồ, thợ xây là xây dựng nhà cửa, sửa chữa, lắp đặt hệ thống và kết cấu, sơn, ốp lát, hoàn thiện công trình xây dựng. Tuy không yêu cầu bằng cấp, nhưng thợ xây, thợ hồ cần có kiến thức và kỹ năng về xây dựng, sử dụng thành thạo các công cụ và vật liệu xây dựng.

Mức lương tham khảo: 6 – 10 triệu đồng/tháng.

7. Giữ vườn

Tìm việc làm giữ vườn bao ăn ở cũng là sự lựa chọn của nhiều người lao động, nhất là những người không có bằng cấp. Người giữ vườn có nhiệm vụ trông nom, chăm sóc cây cảnh, hoa, cỏ,… Công việc của người giữ vườn bao gồm: tưới nước, cắt tỉa, bón phân, xử lý sâu bệnh,… Bên cạnh đó, người giữ vườn cần có kinh nghiệm, kỹ năng về chăm sóc cây cảnh.

Mức lương tham khảo: Từ 4 – 7 triệu đồng/tháng.

Một số lưu ý khi tìm việc làm bao ăn ở

Tìm hiểu kỹ công ty/người tuyển dụng

Trước khi chấp nhận công việc bao ăn ở, bạn hãy tìm hiểu về công ty hoặc người tuyển dụng. Một số yếu tố bạn cần quan tâm là uy tín, thời gian làm việc, mức độ ổn định của công việc, lương, nơi ở,…

Xác định rõ nhiệm vụ và quyền lợi

Bạn cần hiểu rõ toàn bộ trách nhiệm của mình với công việc. Tốt nhất, bạn nên hỏi rõ về những yêu cầu công việc, khung giờ làm việc, ngày nghỉ, chế độ nghỉ phép và một số quyền lợi liên quan đến việc làm khác. Đây là cách giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về công việc, đảm bảo được quyền và lợi ích của bản thân.

Kiểm tra chất lượng ăn ở

Dù là bao ăn ở nhưng bạn vẫn phải đảm bảo chất lượng nơi mình sinh hoạt và bữa ăn. Bạn có thể tham khảo thực đơn ăn uống xem có đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm hay không. Đồng thời, bạn cũng hãy hỏi rõ nơi ở của mình cũng như đồng nghiệp hoặc bạn cùng phòng.

Thoả thuận về lương và hợp đồng

Một lưu ý bạn cần quan tâm là hãy kiểm tra kỹ mức lương và các điều khoản liên quan được thoả thuận, ghi chép trong hợp đồng. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm môi giới, đối tượng lợi dụng sự bất cẩn của người lao động thực hiện hành vi lừa đảo. Chính vì thế, việc kiểm tra kỹ hợp đồng rất cần thiết khi bạn tìm việc.

Tìm việc làm bao ăn ở uy tín ở đâu?

Bạn có thể tìm việc làm uy tín tại các nguồn cơ bản như sau:

  • Báo chí, mạng xã hội hoặc các chương trình đài truyền hình uy tín.
  • Các trang web hỗ trợ tìm kiếm việc làm được người lao động đánh giá cao. Bạn có thể tham khảo trang Việc Làm 24h để tìm việc làm uy tín và tạo hồ sơ xin việc trực tuyến.
  • Đến các trung tâm môi giới, giới thiệu việc làm tại địa phương bạn đang sinh sống.
  • Nhờ bạn bè, người thân tư vấn và giới thiệu.

Tìm việc làm bao ăn ở TP.HCM và Hà Nội có khó không?

Rất nhiều người lao động có những thắc mắc chung là: “TP.HCM có nhiều việc làm bao ăn ở không? hay “Tìm việc làm tại Hà Nội không cần bằng cấp bao ăn ở có khó không?”. Câu trả lời dành cho bạn là “Không!” nếu bạn tìm đến sự hỗ trợ của Việc Làm 24h. Để đáp ứng nhu cầu tìm việc cho người lao động, Việc Làm 24h đã tạo ra một “không gian” trực tuyến, kết nối ứng viên với đơn vị tuyển dụng uy tín.

Không chỉ cung cấp đa dạng công việc, Việc Làm 24h còn hỗ trợ ứng viên tạo CV, hồ sơ xin việc và ứng tuyển nhanh chóng. Các bước tìm việc thông qua trang web Việc Làm 24h cũng rất đơn giản, cụ thể như sau:

  • Bước 1: Truy cập vào trang chủ Việc Làm 24h.
  • Bước 2: Tại ô tìm kiếm -> Nhập từ khóa “Việc làm bao ăn ở” -> Chọn nghề nghiệp mình mong muốn -> Chọn khu vực tìm việc.
  • Bước 3: Click vào mục “Tìm kiếm” -> Kết quả sẽ hiển thị trong tích tắc.

Thông qua những chia sẻ trên, Việc Làm 24h hy vọng bạn đã nắm được thông tin về việc làm bao ăn ở. Chúc bạn nhanh chóng tìm được công việc phù hợp với mình nhé!

Xem thêm: Cách deal lương khi phỏng vấn cực hay thuyết phục mọi nhà tuyển dụng