Khi thực hiện giao dịch trên các ứng dụng Internet Banking, bạn thường gặp phải lỗi chuyển khoản rồi mà chưa nhận được tiền nhưng không biết lý do vì sao? Đừng lo lắng, trong bài viết này, ngân hàng số Timo sẽ chia sẻ cho bạn một số nguyên nhân tại sao chuyển tiền không nhận được và cách xử lý lỗi chuyển tiền thành công nhưng không nhận được tiền. Xem ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao giao dịch không thành công mà vẫn bị trừ tiền?

CHUYỂN TIỀN MIỄN PHÍ MỌI NGÂN HÀNG VỚI TIMO

Chuyển khoản là gì?

Chuyển khoản là hình thức chuyển tiền không dùng tiền mặt từ số tài khoản này sang số tài khoản khác giữa các cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân với nhiều mục đích như mua hàng hóa, thanh toán hóa đơn, gửi tặng,… Người gửi không chỉ có thể thực hiện giao dịch chuyển khoản trong cùng hệ thống ngân hàng mà kể cả chuyển khoản liên ngân hàng hoặc số tài khoản ngoài nước.

Hiện nay có nhiều loại hình thức chuyển khoản để người dùng có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu như:

 • Chuyển tiền bằng Internet Banking.
 • Chuyển tiền mặt trực tiếp tại ngân hàng.
 • Chuyển tiền bằng lệnh ủy nhiệm chi.
 • Chuyển tiền qua các ví điện tử như MoMo, ZaloPay,…
 • Chuyển tiền qua cây ATM.
 • Chuyển tiền mặt qua bưu điện.

Ngoài các cách trên, người dùng Timo có thể chuyển tiền miễn phí nhanh chóng ngay trên app Timo với 3 cách.

 • Chuyển tiền qua số tài khoản tương tự như chuyển tiền qua Mobile Banking của các ngân hàng.
 • Chuyển tiền nhanh NAPAS 247 bằng mã VietQR.
 • Chuyển tiền bằng đường dẫn TimoPay vô cùng tiện lợi mà không cần phải nhập số tài khoản người nhận.

Xem chi tiết tại Các tính năng thông minh của Timo

Tại sao chuyển tiền thành công nhưng không nhận được?

Sự cố chuyển khoản rồi mà chưa nhận được tiền xảy ra khi số tiền trong tài khoản của bạn đã bị trừ hoặc ứng dụng của bạn đã báo giao dịch thành công. Nhưng về phía người thụ hưởng thì lại vẫn chưa nhận được số tiền này sau một thời gian dài. Sau đây là một vài nguyên nhân phổ biến khi chuyển tiền nhưng không nhận được.

Sai thông tin người nhận

Trong trường hợp chuyển khoản rồi mà chưa nhận được tiền, người gửi cần kiểm tra lại thông tin, lịch sử chuyển khoản vì có khả năng khi thực hiện giao dịch do vội vã mà đã ghi thiếu hoặc sai thông tin người nhận. Lúc đó bạn cần xem kỹ số tài khoản nhận có sai hoặc thiếu số hay không, tên người nhận và ngân hàng thụ hưởng có chính xác không vì chỉ cần sai 1 trong những thông tin này thì tiền của bạn vẫn bị trừ nhưng sẽ bị ngân hàng “treo” lại.

Với Timo, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng lưu lại thông tin số tài khoản của người nhận yêu thích mỗi khi chuyển khoản. Tính năng này sẽ giúp người gửi thao tác nhanh chóng mà không phải lo nhập sai số mỗi khi thực hiện chuyển khoản nữa. Xem chi tiết: Cách lấy lại tiền khi chuyển tiền nhầm tài khoản

>> Xem thêm: CHUYỂN VÀ RÚT TIỀN MIỄN PHÍ VỚI NGÂN HÀNG SỐ TIMO

Lỗi đường truyền

Lý do thứ 2 thường gặp khi chuyển khoản rồi mà chưa nhận được tiền là lỗi đường truyền. Khi đó số tiền của bạn sẽ được chuyển đi sau khi mạng ổn định lại. Vì thế đừng quá lo lắng, giao dịch của bạn chỉ bị treo lại và chưa thực hiện được mà thôi.

Lỗi hệ thống ngân hàng

Gần như tương tự với lỗi trên, lỗi hệ thống ngân hàng cũng là nguyên nhân làm cho tiền của bạn vẫn chưa được chuyển cho người nhận. Khi đó nhiều ngân hàng sẽ có thông báo lỗi và đề nghị bạn thực hiện lại giao dịch sau ít phút hoặc sử dụng chuyển tiền thường.

Người chuyển sử dụng dịch vụ chuyển tiền thường

Trong nhiều trường hợp chuyển khoản rồi mà chưa nhận được tiền là do người gửi sử dụng dịch vụ chuyển tiền thường. Khi đó, số tiền của bạn sẽ được chuyển trong vòng 24h làm việc tính từ lúc có thông báo giao dịch thành công. Ngoài ra, nếu bạn chuyển khoản liên ngân hàng vào Thứ 7 hay Chủ Nhật thì có thể đến Thứ 2, người thụ hưởng mới có thể nhận được số tiền đó.

Vì thế khi giao dịch người gửi nên chọn dịch vụ chuyển tiền nhanh 247 để nhận được tiền ngay và tùy theo ngân hàng sẽ có một mức phí quy định riêng. Hiện nay, Timo đang cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh 247 hoàn toàn miễn phí cho mọi số tiền mà bạn chuyển, kể cả cùng ngân hàng hoặc liên ngân hàng đều có thể nhận được số tiền ngay sau vài phút giao dịch.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân người nhận không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng.

Chuyển tiền vào cuối tuần, ngày lễ

Cuối cùng là khi người gửi chuyển tiền vào cuối tuần hoặc ngày lễ thì tiền sẽ bị treo cho đến khi ngân hàng làm việc lại giao dịch mới được thực hiện. Cho nên khi bạn chuyển tiền thành công nhưng không nhận được tiền vào ngày nghỉ, lễ, Tết thì cũng đừng quá lo lắng nhé, tiền sẽ được chuyển đi sau đó thôi.

Nếu muốn giao dịch vào cuối tuần, ngày lễ, bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS 247 để chuyển khoản đến hơn 50 ngân hàng trong mạng lưới NAPAS, trong đó có Timo. Ưu điểm là chuyển và nhận tiền ngay mọi nơi, mọi lúc kể cả ngoài giờ hành chính và cuối tuần.

>> Xem thêm: Tại sao tôi nên dùng ngân hàng số Timo?

Bao lâu nhận được tiền sau khi chuyển khoản thành công?

Hẳn bạn cũng sẽ thắc mắc bao lâu sẽ nhận được tiền sau khi chuyển khoản thành công đúng không. Vì thế hãy cùng Timo tìm hiểu các mốc thời gian chuyển khoản trong từng trường hợp bên dưới.

Cùng hệ thống ngân hàng

Chuyển cùng hệ thống ngân hàng (hay còn được gọi là chuyển tiền nội bộ) thông thường người nhận sẽ nhận được ngay sau vài phút giao dịch. Kể cả khi bạn thực hiện giao dịch ở cây ATM, chuyển tiền qua ứng dụng Mobile Banking hoặc chuyển tiền mặt tại quầy đều sau 5 – 10 phút là sẽ có thông báo nhận tiền từ hệ thống.

Khác ngân hàng mất bao lâu nhận được

Chuyển khác ngân hàng hay còn gọi là chuyển tiền liên ngân hàng thì mất bao lâu? Trong trường hợp này sẽ phụ thuộc vào cả hai bên ngân hàng chuyển và nhận. Thông thường thì thời gian nhận dự kiến như sau:

 • Chuyển nhanh 247 bằng Mobile Banking/Internet Banking: chỉ mất 5 – 10 phút.
 • Chuyển tiền thường: Trong ngày hoặc 24h làm việc.
 • Chuyển tiền mặt: Trong giờ làm việc của ngân hàng, nếu chuyển sớm thì sẽ nhận được trong giờ hành chính, còn trễ hơn thì khả năng sẽ nhận được vào ngày hôm sau.
 • Chuyển tại ATM: Trong giờ làm việc tương tự như trên.

Chuyển khoản online bao lâu nhận được?

Như vậy, nếu bạn chuyển khoản online thì bao lâu sẽ nhận được tiền. Hiện nay có các hình thức chuyển khoản online như:

 • Chuyển tiền qua Mobile Banking;
 • Chuyển tiền qua Bankplus;
 • Chuyển tiền qua Internet Banking;
 • Chuyển tiền bằng Ví điện tử.

Gần như các hình thức này đều rất nhanh vì các ngân hàng có liên kết hệ thống NAPAS khi thực hiện giao dịch chỉ mất 5 – 20 phút tùy ngân hàng. Thậm chí khi bạn chuyển tiền online trong hệ thống trong ngày nghỉ hay lễ chỉ mất 5 phút mà thôi.

Chuyển tiền mặt tại ngân hàng

Đây là hình thức chuyển khoản truyền thống cho những bạn không có tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng lệnh ủy nhiệm chi để giao dịch. Khi đó lệnh chuyển tiền sẽ phụ thuộc vào giờ làm việc của ngân hàng.

 • Chuyển khoản vào cuối giờ thì sẽ nhận được tiền vào giờ làm việc tiếp theo.
 • Chuyển khoản vào sáng thứ 7 thường sẽ nhận vào thứ 2.
 • Chuyển khoản vào cuối giờ ngày liền trước lễ thì sẽ nhận được vào ngày làm việc tiếp theo của ngân hàng.

Cách xử lý lỗi chuyển khoản rồi mà chưa nhận được tiền

Như vậy trong trường hợp chuyển khoản rồi mà chưa nhận được tiền ngoài ý muốn thì người gửi và người thụ hưởng nên xử lý như thế nào để tiền được hoàn về một cách nhanh chóng. Nếu đơn giản chỉ là lỗi hệ thống của ngân hàng, bạn có thể liên hệ tổng đài viên để được hỗ trợ nhanh nhất. Còn nếu là lỗi do thao tác thiếu, bạn có thể tham khảo những hướng xử lý sau.

Trường hợp giao dịch bị lỗi và tiền vẫn còn trong tài khoản

 • Bước 1: Kiểm tra lại thông tin người nhận và lịch sử giao dịch xem có đúng số tài khoản, ngân hàng thụ hưởng và tên người nhận không. Hoặc số dư tài khoản có lớn hơn số tiền giao dịch hay không.
 • Bước 2: Mang giấy tờ tùy thân đến quầy giao dịch ngân hàng để được hỗ trợ kiểm tra lỗi.
 • Bước 3: Thông báo tình trạng lỗi với nhân viên hoặc lỗi sai người nhận để được tư vấn giải quyết.
 • Bước 4: Đưa ảnh chụp màn hình giao dịch thành công hoặc mã số giao dịch để kiểm tra trên hệ thống.
 • Bước 5: Sau khi kiểm tra được lỗi tại sao chuyển tiền không nhận được, nhân viên sẽ xử lý và chuyển lại số tiền đến người nhận nhanh nhất.

Trường hợp chuyển tiền đến nhầm tài khoản người khác

 • Khi thấy sự cố, người gửi nên lập tức thông báo với ngân hàng của mình cùng với các hình ảnh, thông tin để chứng minh giao dịch thành công và đã chuyển đến tài khoản khác.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng nên cung cấp các thông tin tài khoản của người thụ hưởng bị nhầm, số tiền và thời gian cụ thể để ngân hàng đối chiếu, xử lý nhanh hơn.
 • Sau khi đã xác minh chính xác các thông tin, ngân hàng sẽ liên hệ trực tiếp với người nhận nhầm với vai trò trung gian để yêu cầu hoàn trả lại số tiền mà bạn đã chuyển.
 • Trong tình huống người nhận không có ý định hoàn trả số tiền này, ngân hàng sẽ liên hệ với cơ quan chức năng để can thiệp và hỗ trợ kịp lúc. Khi đó nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục để có thể lấy lại tiền.

Lưu ý: Tuy nhiên với các số tiền chuyển nhầm có giá trị không cao thì khả năng lấy lại được là rất khó, nên khi chuyển khoản hãy nhớ kiểm tra kỹ thông tin người nhận trước khi giao dịch nhé!

Lưu ý để hạn chế lỗi chuyển tiền nhưng không nhận được

Để tránh những lỗi chuyển tiền bên trên, trước khi thực hiện giao dịch bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Kiểm tra một lần nữa thông tin người nhận: số tài khoản đã đủ số chưa, tên người nhận và chi nhánh ngân hàng có đúng không.
 • Điền đầy đủ thông tin nếu thiếu.
 • Nhập chính xác số tiền cần chuyển, đảm bảo số tiền nằm trong hạn mức giao dịch ngày của bạn và số dư trong tài khoản.
 • Chụp lại màn hình giao dịch thành công hoặc giữ lại biên lai phòng hờ trường hợp cần thiết.
 • Không cung cấp thông tin OTP, số thẻ để tránh bị kẻ gian lợi dụng lấy cắp tài khoản.

Qua các nguyên nhân và cách xử lý khi gặp lỗi chuyển khoản rồi mà chưa nhận được tiền trên, Timo hy vọng bạn sẽ lấy lại phần tiền của mình một cách nhanh nhất.

Khi sử dụng ngân hàng số Timo, bạn sẽ được trải nghiệm những hình thức chuyển tiền tiện lợi nhanh chóng và hạn chế sai sót. Tải ngay ứng dụng Timo Digital Bank và mở tài khoản ngân hàng online miễn phí ngay nhé!