Ngày nay phương pháp giáo dục đang ngày càng được cải tiến, quá trình học tập của học sinh đang trở nên muôn màu muôn vẻ hơn. Những trò chơi được thiết kế trên powerpoint đang ngày càng được sử dụng rộng rãi, giúp cho việc dạy và học trở nên dễ dàng hơn.

Bản chất của phương pháp sử dụng trò chơi PowerPoint cho việc học tập đó là dạy học thông qua việc tổ chức hoạt động cho học sinh. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, học sinh sẽ được hoạt động bằng cách tự chơi trò chơi trong đó mục đích cuối cùng của trò chơi là chuyển tải mục tiêu của bài.

Bài viết dưới đây sẽ gợi ý và chia sẻ đến bạn 25+ trò chơi powerpoint để bạn có thể tham khảo và áp dụng cho việc dạy học của mình.

Ưu Nhược Điểm Của Trò Chơi Powerpoint

Khi thiết kế bài giảng điện tử trên Powerpoint thì có lẽ những trò chơi tương tác là một phần không thể thiếu. Trò chơi Powerpoint là những trò chơi được tạo ra khi giáo viên kết hợp các câu hỏi của bài học với các thành phần của slide với hiệu ứng phù hợp giống như một trò chơi giải trí.

Trong thực tế dạy học, giáo viên thường tổ chức trò chơi học tập để củng cố thêm kiến thức, kỹ năng cho học sinh. Tổ chức cho học sinh chơi những trò chơi để hình thành kiến thức, kỹ năng mới là rất cần thiết để tạo được hứng thú học tập cho học sinh ngay từ khi bắt đầu bài học mới.

Ưu điểm

Làm tăng động lực

Chơi trò chơi powerpoint trong lớp học giúp tăng cường động lực tổng thể.

Bằng việc chơi trò chơi, học sinh sẽ trở nên có động lực hơn để học tập, chú ý và tham gia vào các nhiệm vụ. Trò chơi sẽ giúp khuyến khích tinh thần trách nhiệm của học sinh khi trở thành một thành viên của nhóm và cũng phụ trách việc học của mình.

Thúc đẩy tinh thần cạnh tranh

Học sinh sẽ có thể trở nên rất cạnh tranh trong lớp học. Nhờ vào việc sử dụng các trò chơi, học sinh sẽ có thể chơi với nhau và thúc đẩy tinh thần cạnh tranh lẫn nhau. Điều này, sẽ làm tăng tinh thần chiến đấu trong học sinh để trả lời được nhiều câu hỏi.

Học sinh có thể cạnh tranh với nhau trong khi chơi một trò chơi, và sau đó hỗ trợ lẫn nhau trong khi khác hoạt động giáo dục.

Làm giảm căng thẳng

Với một khối lượng công việc trong lớp, các trò chơi có thể được sử dụng giống như một cách ít căng thẳng hơn để khuyến khích học sinh hứng thú hơn với bài học, học sinh thể hiện trí thông minh, kỹ năng về một chủ đề.

Các trò chơi powerpoint sẽ giúp học sinh có cái nhìn tích cực hơn về môi trường học tập và quá trình học tập sẽ sẽ đỡ mệt mỏi được phần nào.

Nhược điểm

Tuy nhiên khi áp dụng trò chơi powerpoint trong quá trình học tập cũng có một số nhược điểm như:

– Đôi khi sẽ khó củng cố kiến thức, kỹ năng một cách có hệ thống.

– Học sinh có thể sẽ dễ sa đà vào việc chơi mà ít chú ý đến tính chất học tập của những trò chơi đó.

Trò chơi “Ai lên cao hơn”

Đây là trò chơi đố vui thiết kế khá đơn giản phù hợp với các học sinh nhỏ tuổi. Trong trò chơi này có 2 con vật là thỏ và cọp đại diện cho các đội chơi.

Các em học sinh sẽ tham gia trả lời câu hỏi, mỗi khi đội trả lời đúng thì con vật sẽ được nhảy lên một bậc đá cao hơn. Cứ tiếp tục như thế cho đến khi có con vật về đích nơi chú rùa trọng tài đang cầm cờ.

Mỗi lượt chơi sẽ có 5 câu hỏi cho mỗi đội và trả lời luân phiên nhau.

Tải trò chơi: Tại đây.

Trò chơi “Đoán bóng con vật”

Trò chơi đoán bóng con vật rất đơn giản và dễ chơi. Các em học sinh cấp 1 cũng có thể chơi nên thầy cô cứ thoải mái đưa vào bài giảng của mình.

Luật chơi là trên màn hình sẽ hiển thị bóng của một con vật, học sinh sẽ đưa ra đáp án. Nếu đáp án đó đúng thì con vật sẽ hiện lên.

Tải trò chơi: Tại đây.

Trò chơi “Giải cứu đại dương”

Trò chơi này sẽ giống như một cuộc thám hiểm đại dương. Học sinh sẽ tham gia trả lời câu hỏi mà thầy cô đưa ra để giải cứu sinh vật biển đang bị bắt cóc.

Nội dung trò chơi này khá giống với các tình tiết trong các câu chuyện cổ tích nên sẽ giúp học sinh thêm hứng thú với bài học. Đồng thời qua trò chơi học sinh cũng tìm hiểu được về các loài sinh vật biển.

Tải trò chơi: Tại đây.

Trò chơi “Lật mảnh ghép”

Đây là trò chơi phức tạp hơn và yêu cầu học sinh phải tư duy, có thể sử dụng cho học sinh lớp lớn.

Luật chơi là học sinh sẽ tham gia trả lời câu hỏi, mỗi câu trả lời đúng sẽ lật ra một mảnh ghép cho đến khi bức tranh hoàn chỉnh.

Tải trò chơi: Tại đây.

Trò chơi “Nhanh như chớp”

Nếu như bạn từng xem chương trình “Nhanh như chớp” trên truyền hình thì chắc chắn bạn sẽ biết rằng trò chơi này thu hút được rất nhiều khán giả trẻ.

Luật chơi ở đây giống với trò chơi ngoài thực tế. Mỗi đội chơi sẽ cần phải trả lời một bộ gồm có 10 câu hỏi, mỗi câu hỏi sẽ giới hạn thời gian trở lời tùy vào giáo viên đặt ra.

Mỗi câu trả lời đúng thì cột điểm sẽ nhảy lên một bậc. Nếu sai hoặc không kịp trả lời trước khi hết thời gian thì học sinh phải quay lại từ đầu. Trò chơi này chắc chắn sẽ giúp cho giờ học của giáo viên thêm lý thú và hấp dẫn.

Tải trò chơi: Tại đây.