Từ huyện lỵ Tuy Phong đi theo hướng đông nam khoảng 9km, du khách sẽ đến khu thắng tích Cổ Thạch tự, còn gọi là chùa Hang. Đó là một ngôi chùa giấu mình trong hang đá trên ngọn núi cao 64m, kề bên bãi biển Cà Dược do Thiền sư Bảo Tạng thuộc dòng thiền Lâm Tế chính tông khai sơn, tạo dựng vào năm 1885.

Đứng trên chùa Hang, du khách có thể thu vào tầm mắt vùng bãi biển mênh mông ở bên dưới, nơi có làng du lịch Cổ Thạch vừa được dựng lên với nhiều ngôi nhà xinh xắn theo kiểu nhà sàn để đón du khách thập phương đến viếng chùa.

Cảnh quan sinh thái quanh chùa Hang tuyệt đẹp. Bờ biển dày đặc bãi ghềnh, các cụm đá nổi có tên Mẹ Dìu Con, động Ngũ Hành, Thạch Tượng… được hình thành bởi những khối đá kết dính nhau với nhiều dáng vẻ độc đáo. Trên nhiều khối đá là các tượng Phật do khách thập phương cúng dường. Có một bãi đá tựa như tấm thảm trải rộng được kết bằng muôn vàn viên đá cuội bóng nhẵn với đủ màu sắc được đặt tên là bãi đá Cá Sấu. Rồi nối dài vô số mỏm đá như bức tranh kéo tận mũi La Gàn, khép thành một vòng cung bờ biển hứng muôn vàn con sóng xanh trong. Khi tiếng chuông chùa Cổ Thạch vang lên, dường như cả vùng sơn thủy vắng lặng và đầy vẻ huyền bí này rung chuyển. Những năm gần đây, du khách từ nhiều nơi đổ về đây viếng chùa, ngoạn cảnh để được hưởng cái thú nằm đong đưa trên võng nhìn những lượn sóng vỗ vào ghềnh đá rì rào.

Từ xã Bình Thạnh, nơi tọa lạc của Cổ Thạch tự, du khách có thể đón thuyền máy để ra Cù Lao Câu. Hành trình mất khoảng nửa giờ.Hòn đảo nhỏ từ trong bờ nhìn ra có dáng một chiến hạm lớn này những năm gần đây đón khá nhiều nhóm du khách đi theo dạng du khảo. Đây là nơi thích hợp cho những người thích khám phá vẻ đẹp của biển, yêu cảm giác mạo hiểm, hứng thú với các hoạt động như đi câu mực đêm, đánh cá, ngắm san hô. Và đây cũng là “thiên đường” của những tay săn ảnh. Nhiều cảnh đẹp và lạ ở đây có thể đưa vào khuôn ảnh: những rặng cây phong ba, những khóm hoa dại màu trắng, tỏa hương thơm ngây ngất, hàng vạn khối đá nhiều màu sắc, nhiều hình dạng: rùa, hải cẩu, gấu, chim.Khi thủy triều xuống, để lại trên bờ biển lại lộ ra vô vàn vỏ sò, vỏ ốc rất đẹp. Không ít hang, khe, bãi mang những cái tên thật ấn tượng như hang Tình Yêu, khe Sung Sướng, bãi San Hô ,bãi Tắm Tiên,bãi Cá Suốt.Nhiều nhóm du khách khi đến Bình Thuận thường cố sắp xếp thời gian ra Cù Lao Câu vào những đêm rằm để trải nghiệm thú vui đốt lửa trại, thưởng thức những món ăn đặc sản vùng biển như tôm, ghẹ, hàu, ốc hương và đặc biệt là món thịt dông nướng.Thịt dông ngon như thịt gà nên thường được dân sành ăn gọi là “gà đất”.Nhâm nhi món dông nướng với ly bia mát lạnh và ngắm ánh trăng lung linh trên mặt biển hoặc đi dạo dọc theo bờ biển trong ánh trăng dìu dịu về khuya, trong tiếng sóng biển rì rào là một cái thú ít nơi nào có được.

Cổ Thạch tự, Cù Lao Câu quả là những thắng cảnh khó có thể bỏ qua khi đến với Tuy Phong.

PhuthoPortal (Nguồn Tin Tức Du Lịch)