Theo thống kê của ngành da liễu Việt Nam hiện có gần 10 triệu người bị mụn trứng cá trong đó 80% là ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Mụn trứng cá là nỗi ám ảnh lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến học tập và cuộc sống của các bạn trẻ. Nhận thức được tầm quan trọng của việc điều trị mụn trứng cá, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc do Bs Đặng Trần Phương Thảo làm chủ nhiệm quyết định thực hiện đề tài “Ứng dụng các vị thuốc đông y trong việc phòng ngừa và điều trị mụn trứng cá”. Cụ thể là bài thuốc Tinh chất thảo dược thiên nhiên trị mụn với hai thành phần chính là thuốc bôi ngoài và uống trong.

Thảo dược trị mụn trứng cá

Nguyên nhân gây mụn trứng cá

Theo quan niệm của Đông y, mụn trứng cá xuất hiện do một số nguyên nhân chủ yếu sau: do phong nhiệt tích tụ ở kinh phế sinh ra (phế chủ bì mao),  do huyết nhiệt, do ăn nhiều chất cay nóng, đường, mỡ sinh thấp nhiệt tích tụ trên da, hoặc do tỳ chuyển hóa kém (tỳ chủ vận hóa) làm giảm quá trình thanh thải nhiệt độc trong cơ thể… gây ảnh hưởng tới cân bằng sinh lý da gây nên mụn trứng cá.

Tình trạng “gan nóng” có thể chỉ là một khía cạnh nhỏ gây nên mụn trứng cá, chứ không thể coi là nguyên nhân gây nên mụn trứng cá. Ở Việt Nam do điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm mưa nhiều cũng là nguyên nhân khiến cho tỉ lệ bị mụn cao hơn hẳn so với các nước trong khu vực. Môi trường sống ô nhiễm ngày nay cũng khiến căn bệnh trứng cá ngày càng trở nên trầm trọng.

Hiện nay có nhiều cách phân loại mụn trứng cá, nhưng trong phạm vi đề tài nhóm nghiên cứu thực hiện cách phân loại theo độ tuổi dựa trên các y văn cổ để lại:

  • Lứa tuổi từ 12 đến 18: Ở lứa tuổi này các bạn nam nữ bước vào tuổi dậy thì hooc – môn sinh lí thay đổi mà trong đông y gọi là khí thịnh. Chế độ sinh hoạt học tập của lứa tuổi này cũng thay đổi mà cơ chế nhịp sinh học của cơ thể chưa theo kịp: tiếp xúc với máy tính quá nhiều, chương trình học tập nặng cũng khiến mụn trứng cá xuất hiện.
  • Lứa tuổi từ 18 đến 25: Thời kì này hooc – môn sinh dục hoạt động rất mạnh, khí huyết không điều hòa phát sinh ra mụn. Khi mụn phát ra gặp các yếu tố khác như da dầu, môi trường thời tiết sẽ trở nên cực kì phức tạp. Lứa tuổi này thường mới bước vào lập nghiệp nhiều trăn trở lo toan, chế độ sinh hoạt bất thường nên mụn cũng xuất hiện nhiều hơn.
  • Lứa tuổi từ 25 đến 50: Do nội tiết tố thay đổi khi sinh con, tiền mãn kinh, sinh hoạt tình dục không cân bằng (trong đông y gọi là âm thịnh dương suy và ngược lại) Trong thời kì mang thai người Mẹ phải thực hiện chế độ ăn uống sinh hoạt theo nhu cầu thai nhi, các chất sắt, canxi… nạp vào cơ thể khiến cho nội tiết tố thay đổi cũng là nguyên nhân gây ra mụn. Một lí do cũng không kém phần quan trọng đó là do phải cho con bú, thức đêm, stress về công việc và gia đình dẫn đến mất ngủ nên phát sinh ra mụn.
  • Lứa tuổi từ 30 đến 50: do sử dụng mĩ phẩm, chế độ ăn uống, điều kiện môi trường thời tiết, da lão hóa gây ra mụn trứng cá. Độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi xuất hiện trứng cá, nám và tàn nhang trên mặt.

Bài thuốc Đông y điều trị mụn trứng cá

Thảo dược thiên nhiên trị mụn trứng cá

Căn cứ vào nguyên nhân phát sinh ra mụn, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc đã dày công sưu tầm, nghiên cứu ra Bài thuốc Tinh chất thảo dược thiên nhiên trị mụn với thành phần gồm những vị thuốc Đông y điều trị mụn trứng cá và tái tạo làn da. Bài thuốc đi sâu vào căn nguyên gây ra mụn để điều trị tận gốc, không tái phát. Bài thuốc gồm hai thành phần: Thuốc bôi chống viêm và thuốc uống điều trị bên trong(đã sắc thành cao dạng viên).

Bài thuốc Đông y điều trị mụn trứng cá lứa tuổi 18 – 25 tuổi:

  • Thuốc bôi: thành phần thảo dược thiên nhiên giúp chống viêm, tiêu sưng, xóa sạch mụn và vết thâm hiện tại.
  • Thuốc uống với các thành phần: kim ngân hoa, tang bạch bì, bông lá đề, diệp hạ châu đắng…giúp giải độc tiêu viêm an thần, hài hòa nguyên khí, giữ cân bằng hóc môn sinh dục.

Bài thuốc Đông y điều trị mụn trứng cá lứa tuổi 25 – 50 tuổi:

  • Thuốc bôi: chống viêm, tiêu sưng, xóa sạch mụn và vết thâm.
  • Thuốc uống gồm các thành phần: Đậu nành, trinh nữ hoàng cung, tang bạch bì, diệp hạ châu đắng…Giúp giải độc tiêu viêm, điều hòa nội tiết tố, cân bằng hóc môn sinh lí, tăng cường sức đề kháng cho da.

Bài thuốc Đông y trị mụn trứng cá lứa tuổi 30 – 50 tuổi:

  • Thuốc bôi: Chống viêm tiêu sưng xóa sạch mụn và vết thâm
  • Thuốc uống, các thành phần gồm có: trinh nữ hoàng cung, đậu nành, sài đất, bong lá đề, diệp hạ châu đắng…Giúp an thần, giải độc tiêu viêm, tăng cường sức đề kháng cho da để chống lại các gốc tự do(là nguyên nhân gây lão hóa da)

Hiện nay, bài thuốc đã được áp dụng rộng rãi tại các chuyên khoa da liễu đông y, các nhà thuốc đông y, phòng khám Y học cổ truyền trên toàn quốc. Hi vọng rằng trong tương lai, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc sẽ còn ứng dụng thành công nhiều công trình trong điều trị các loại bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *