URL là gì? Đây là những gì bạn cần biết về công cụ Internet định vị các trang web

Trong quá trình sử dụng máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, hầu như ai cũng có thể biết rằng một URL ít nhiều đồng nghĩa với một địa chỉ web – thông tin bạn nhập vào thanh địa chỉ của trình duyệt web để truy cập vào một trang web cụ thể. Mỗi trang trên Internet đều có URL riêng của nó.Trong bài viết này, FPT Shop sẽ giúp bạn hiểu URL là gì. Bên cạnh đó, bài viết cũng sẽ cung cấp cho bạn thêm các thông tin về cấu trúc của một URL cơ bản.

URL là gì?

URL là dạng viết tắt của Uniform Resource Locator với ý nghĩa là vị trí của một trang web trên Internet. Mỗi URL được tạo thành từ nhiều phần khác nhau, do đó cách xây dựng URL sẽ có nhiều tác động đến bảo mật và khả năng tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO) của trang web.

Ví dụ: nếu bạn nhập “https://fptshop.com.vn/tin-tuc/danh-gia/url-la-gi-148879” vào thanh địa chỉ của trình duyệt web, điều này sẽ đưa bạn đến bài viết này. Nhưng nếu bạn chỉ nhập “https://fptshop.com.vn/” vào thanh địa chỉ, trình duyệt sẽ đưa bạn đến trang chủ của FPT Shop.

Nhiều người không bao giờ nghĩ nhiều về URL ngoài việc ghi nhớ những URL dẫn đến các trang web yêu thích của họ và nhập chúng vào thanh địa chỉ trên trình duyệt web. Tuy nhiên, nếu bạn điều hành trang web của riêng mình hoặc đang lên kế hoạch xây dựng một trang web, bạn nên hiểu URL là gì và tìm hiểu thêm một chút về cách URL hoạt động.

Cấu trúc cơ bản của URL

Để các bạn dễ hiểu hơn, chúng ta sẽ cùng xem xét địa chỉ trang web dưới đây:

https://fptshop.com.vn/tin-tuc/thu-thuat/cach-khac-phuc-loi-iphone-bi-vo-hieu-hoa-ket-noi-itunes-148862

Trong địa chỉ trang web này (hoặc bạn có thể gọi nó là URL), chúng ta có thể chia nó ra làm 3 phần quan trọng nhất tạo nên cấu trúc cơ bản cho một URL. Các phần đó bao gồm:

Giao thức

Phần cấu trúc URL dễ bị bỏ qua nhất chính là phần đầu tiên. Có lẽ bạn đã quá quen với việc nhìn thấy “http://” hay “https://” ở đầu mỗi URL và nghĩ rằng chúng không hề quan trọng chút nào. Lý do cũng đến từ việc bạn có thể truy cập vào trang chủ FPT Shop bằng cách nhập “fptshop.com.vn” vào thanh địa chỉ thay vì “https://fptshop.com.vn”. Tuy nhiên, phần cấu trúc này lại quan trọng hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Phần “http://” hay “https://” còn được gọi là giao thức với chức năng cung cấp cho trình duyệt biết cách giao tiếp với máy chủ của trang web để gửi và truy xuất thông tin. Nói cách khác, đây là thứ cho phép một URL hoạt động.

Theo truyền thống, hầu hết các trang web đã sử dụng Giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP). Tuy nhiên, một số trang web đã có động thái chuyển hướng sang sử dụng Giao thức truyền tải siêu văn bản an toàn (HTTPS) để cung cấp cho người dùng môi trường duyệt web an toàn hơn. Bạn có thể nhận biết điều đó bằng biểu tượng ổ khoá bảo mật màu xanh lá cây ở ngay trước địa chỉ trang web.

Tên miền

Phần tiếp theo là phần dễ nhận dạng nhất trong cấu trúc của URL – tên miền. Trong trường hợp này, đó là fptshop.com.vn (trang web chính thức của FPT Shop). Tên miền là định danh cho một trang web cụ thể, thường sẽ đưa bạn đến thẳng trang chủ nếu không có gì khác được thêm vào cuối trang.

Tất nhiên, một tên miền thực sự được tạo thành từ hai phần nhỏ hơn. Đầu tiên là tên của trang web, sau đó là tên miền cấp cao nhất (TLD). Khi bạn thiết lập một trang web mới, bạn phải dành thời gian xem xét cẩn thận tên miền mà bạn sẽ sử dụng. Nó phải độc đáo và thu hút sự chú ý nhưng đồng thời rõ ràng và dễ nhớ. Ngoài ra, lựa chọn TLD cũng rất quan trọng. Đối với nhiều trang web, gắn bó với “.com” là lựa chọn tốt nhất.

Đường dẫn

Nếu bạn chỉ muốn truy cập trang chủ của FPT Shop, tất cả những gì bạn cần nhập vào thanh địa chỉ là giao thức và tên miền. Nhưng mỗi trang hoặc tệp riêng lẻ trên một trang web cũng có URL riêng của nó. Đối với ví dụ trong bài viết này, “tin-tuc/thu-thuat/cach-khac-phuc-loi-iphone-bi-vo-hieu-hoa-ket-noi-itunes-148862” sẽ được coi là đường dẫn – phần nằm sau TLD.

Như vậy, bạn có thể hiểu đơn giản rằng đường dẫn cung cấp chỉ hướng cho trình duyệt đến một trang cụ thể nằm trong trang web. Ở ví dụ này, đường dẫn sẽ cho trình duyệt biết phải truy cập vào bài viết cụ thể Cách khắc phục lỗi “iPhone bị vô hiệu hóa. Kết nối iTunes” thuộc nhóm bài Thủ thuật nằm trong mục Tin tức của trang FPT Shop.

Kết luận

Giống như hầu hết các yếu tố của trang web, URL phức tạp hơn so với những gì bạn thấy chúng hiển thị trên thanh địa chỉ. Do đó, việc làm quen với những kiến ​​thức cơ bản về cấu trúc URL sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Trong đó, lợi ích quan trọng nhất chính là cho phép bạn biết cách đưa ra lựa chọn tốt nhất cho trang web của mình.