Dạo qua trang mạng xã hội gõ vào mục tìm kiếm “Việc làm thêm tại nhà”, rất nhiều các Group (nhóm) xuất hiện. Lượng công việc được các nhà tuyển dụng đăng tải lớn, một ngày lên tới hàng chục công việc khác nhau từ viết lách tới công việc bán hàng hay nhận làm gia công tại nhà. Hầu hết những công việc này đánh vào tâm lý cần việc, mong muốn có thêm thu nhập của hầu hết các bạn sinh viên, mẹ bỉm sữa.

Trong thời gian dịch bệnh, việc tìm kiếm công việc bên ngoài trở nên khó khăn, số đông những người không có công việc cố định cố gắng bám trụ bằng các công việc làm thêm qua mạng. Thế nhưng, bên cạnh những nhà tuyển dụng thật thì cũng có không ít người bị mất tiền oan khi gặp phía thuê bịp bợm.

Các hội nhóm tuyển dụng hàng loạt công việc gia công tại nhà với giá tiền hấp dẫn.

Chị Nguyễn Thị Mến (Mộ Lao, Hà Đông) ở nhà nuôi con nhỏ đã được 2 năm nay. Ngoài thời gian chăm sóc con, chị Mến cũng tranh thủ tìm kiếm việc làm qua các trang mạng xã hội để có thêm thu nhập. Nhận thấy mình có khả năng viết lách, chị đã nhận các công việc viết nội dung cho một số sản phẩm mà nhà tuyển dụng đăng tải. Công việc này cũng giúp chị có thu nhập từ 2 triệu đến 3 triệu đồng mỗi tháng.

Với mong muốn có thêm nhiều việc làm tại nhà vào thời gian rảnh, chị Mến lại tìm tiếp công việc làm gia công tại nhà. Trong những ngày dịch bệnh, việc chi tiêu của cả gia đình trở nên tằn tiện hơn, thế nhưng chị Mến lại bị mất tiền oan.

Dù sự việc đã qua cách đây 1 tháng, nhưng mỗi lần nghĩ lại, chị Mến lại tự trách mình. Chị kể: “Tôi đã từng nhận thêu tranh tại nhà. Phía bên thuê bắt đặt cọc 600.000 đồng/bức tranh với lời hứa tiền công thêu xong là 1.200.000 đồng. Tuy nhiên, đến hẹn trả tranh để nhận tiền thì bên đó tìm mọi cách chê bai, gây khó dễ và bắt tôi phải sửa nhiều lần đến khi bản thân cảm thấy nản và không thể tiếp tục được nữa. Giờ nghĩ lại, tôi thấy ức lắm, nhưng rồi tôi lại tự an ủi mình coi như mình chấp nhận mất tiền mua một bức tranh không có giá trị vì đã mất công sức và thời gian thêu”.

Cũng giống như trường hợp của chị Mến, Trương Trà Giang (sinh viên ở Hà Nội) cũng tham gia nhận việc gia công tại nhà để làm trong những ngày dịch bệnh khi việc học online ở trường cũng không ngốn quá nhiều thời gian. Thông qua Fanpage “Việc làm gia công tại nhà”, Giang được giới thiệu về công việc xâu hạt vòng tại nhà.

Cẩn thận với những công việc yêu cầu cọc tiền khi không có hóa đơn, chứng từ.

“Lúc đầu, bên thuê nói chuyện rất nhẹ nhàng và lịch sự. Sau khi tư vấn xong, chị ấy bảo em mua nguyên liệu với giá 400.000 đồng và chắc chắn rằng sau khi làm xong thành phẩm thì họ sẽ mua lại với giá 1.500.000 đồng. Em cũng nhẹ dạ cả tin nhận hàng về làm, hì hục mấy ngày trời rồi lặn lội đường sá xa xôi đi gửi đồ cho họ. Thế nhưng đồ đã đến tay bên nhận rất lâu rồi nhưng bên thuê thì lại chối là chưa nhận được. Nhận thấy công việc có vấn đề, em đã vào lại Fanpage tuyển dụng kia và nhận thấy có rất nhiều người bị hại giống em. Sau đó em đã nhắn tin liên tục cho quản lý trang kia và kết quả là họ đã chặn tin nhắn của em”, Trà Giang kể lại.

Cũng tìm kiếm việc làm thêm trong mùa dịch, nhưng với chị Tạ Thị Linh (Cầu Giấy, Hà Nội) lại cẩn trọng hơn. Theo chị Linh, bản thân đã làm việc ở nhà hơn 2 năm nay, nên chị cũng đã quen với sự thoải mái, tự do này, mặt khác, làm việc như vậy tránh đi ra ngoài nên cũng hạn chế tiếp xúc với nhiều người khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Công việc của chị Linh là viết nội dung cho website. Thế nhưng những lúc rảnh rỗi chị cũng đã nhận làm gia công cho các cửa hàng may mặc thời trang ở nhà như làm khuy áo, cúc vải cho áo dài…nhưng chưa gặp trường hợp lừa đảo bao giờ. Chị Linh chia sẻ: “Khi viết bài cho website, bản thân mình cũng sợ bị bùng tiền sau khi bàn giao sản phẩm, nhưng thật may mình chưa gặp trường hợp này bao giờ. Ngoài ra, mình tránh xa những công việc yêu cầu phải cọc tiền trước, bởi theo kinh nghiệm cá nhân, sẽ chẳng có gì là dễ kiếm tiền và kiếm tiền nhanh như vậy cả”.

Hiện nay trên các trang mạng xuất hiện hàng loạt lời mời chào quảng cáo với nhiều công việc đa dạng đánh trúng vào tâm lý của số đông những người rảnh rỗi mong muốn có thêm thu nhập.

Phía tuyển dụng đăng tải rất nhiều thông tin về các đánh giá tốt của những người được cho là đã từng làm công việc này, hình ảnh hợp đồng, tiền mặt để làm bằng chứng. Vì thế nhiều chị em nhẹ dạ cả tin cho rằng đó là “việc nhẹ, lương cao” nên quyết chí cọc tiền của mình để nhận hàng, đến lúc thanh toán mới tá hỏa là mình đã bị lừa.

Do đó khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm thêm tại nhà trên mạng, các chuyên gia khuyến cáo người lao động cần tìm hiểu thật kỹ công việc trước khi tham gia, không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng…cho bất kỳ đối tượng nào./.