Theo đó, Ban chỉ đạo yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp, giải pháp nhằm tạo ra sự chuyển biến rõ nét về trật tự an toàn giao thông, trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thành phố, kiên quyết xóa bỏ các điểm hè phố, lòng đường bị chiếm dụng trái phép để làm nơi kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện, trả lại nguyên trạng hè phố với phương châm “giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ, “làm đến đâu dứt điểm đến đó”, nhất là tại 12 quận nội thành.

Giai đoạn 1 kéo dài đến hết ngày 28/2, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định; ký cam kết tự nguyện chấm dứt vi phạm, khắc phục hậu quả, trả lại nguyên trạng hè phố, lòng đường.

Giai đoạn 2, từ ngày 1 – 31/3, các địa phương ra quân tổng kiểm tra, xử lý vi phạm, không để tái diễn, trong đó tăng cường xử lý hành vi lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện sai quy định.

Phường Vĩnh Hưng huy động toàn bộ lực lượng trong hệ thống chính trị, tổ chức ra quân, tuyên truyền các quy định về trật tự đô thị, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai là một trong những cơ sở đi đầu trong triển khai kế hoạch tổng kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn phường. Với đặc thù là địa bàn có hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, dân số đông đúc, chủ yếu là kinh doanh buôn bán nên việc tuyên truyền, xử lý dứt điểm vi phạm còn gặp nhiều khó khăn.

thanh-tra-19700-03-02-02still002-1679981395.jpg
Ngoài tuyên truyền, phường Vĩnh Hưng kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm

Tuy nhiên, để thực hiện đúng tinh thần quyết liệt, không “đánh trống bỏ dùi”, phường Vĩnh Hưng quyết tâm khắc phục khó khăn, huy động toàn bộ lực lượng trong hệ thống chính trị, tổ chức ra quân, tuyên truyền tới từng hộ gia đình, cơ sở kinh doanh chấp hành tốt các quy định về trật tự đô thị, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Cùng với đó, phường đã mời đại diện các hộ dân, đại diện các khu dân cư kí cam kết.

Anh Nguyễn Trọng Khánh, người dân số tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, cho biết: “Tôi thấy kế hoạch này của thành phố rất hữu ích cho người dân, giúp cho đường thông, hè thoáng, không ách tắc giao thông, từ đó công việc của người dân chúng tôi thuận lợi hơn, mong rằng các cơ quan chức năng tiếp tục phát huy”.

Thiếu tá Hoàng Khắc Tuệ, Phó trưởng Công an phường Vĩnh Hưng, thông tin: “Thực hiện Kế hoạch số 01 của Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội và Kế hoạch số 09 của Ban chỉ đạo 197 quận Hoàng Mai, Công an phường Vĩnh Hưng đã tham mưu cho Ban chỉ đạo 197 của phường, xây dựng Kế hoạch số 48 về tổng kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm về TT ATGT, TTĐT, TTCC… trên toàn bộ địa bàn phường. Nội dung của kế hoạch là huy động toàn bộ lực lượng trong hệ thống chính trị, gồm các đoàn thể phối hợp với công an phường trong việc tuyên truyền, cam kết, cũng như việc ra quân xử lý các hành vi vi phạm”.

Phường Vĩnh Hưng (Hoàng Mai) là một trong những cơ sở đi đầu trong triển khai kế hoạch của ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội

Kết thúc giai đoạn 1, phường đã ra quân xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Trong đó, tháo dỡ 38 mái che, mái vẩy, phá dỡ 16 bục bệ lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, thu giữ 62 biển quảng cáo, xử phạt vi phạm hành chính 39 trường hợp, phạt tiền 4.420.000đ, thường xuyên bố trí lực lượng chủ động phân luồng giao thông vào các giờ cao điểm tại các khu vực hay xảy ra ùn tắc.