AFF Cup là tên gọi tắt của AFF Championship giải bóng đá Đông Nam Á. Đây là giải đấu dành cho các đại diện quốc gia thuộc các khu vực Đông Nam Á được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á – AFF. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn về giải bóng đá lớn nhất khu vực Đông Nam Á này nhé.

1. Lịch sử hình thành

Vào năm 1996 giải thi đấu AFF Cup đầu tiên đã được tổ chức tại đất nước Singapore với sự góp mặt tham gia của 10 đội tuyển các nước. Đất nước Thái Lan đã trở thành nhà vô địch đầu tiên của giải Đông Nam Á sau khi đã đánh bại Malaysia với tỷ số 1-0 tại trận chung kết.

Bốn đội tuyển vào được bán kết năm này sẽ được vào thẳng chung kết của giải đấu năm tiếp theo, trong khi 6 đội còn lại sẽ phải thi lại vòng loại để vào được giải đấu chính thức. Tại thời điểm này thì đã có Myanmar, Singapore, Lào và Philippines đã vượt qua được vòng loại.

Đến năm 2006, vì lý do Tiger Beer đã ngừng tài trợ và lịch thi đấu của AFF Cup trùng với Asian Games 2006 nên giải đấu đã suýt bị huỷ. Sau đó thì giải đấu đã lùi sang năm sau 2007 mà không có một cái tên nhà tài trợ nào gắm lên giải đấu.

Đến năm 2020, do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 tại khu vực Đông Nam Á, thì AFF Cup lần thứ 2 không thể tổ chức thi đấu theo đúng kế hoạch. Trong các nước tham gia từ trước đến nay thì Úc là một trong những đội tuyển chưa từng giam gia vào giải đấu AFF.

Đến năm 2016, thì giải đấu AFF Cup đã được FIFA công nhận là một trong những giải đấu quốc tế hạng A và được tính điểm vào bảng xếp hạng của FIFA. Nhưng điểm số này chỉ là hệ số 5 so với hệ số 10 của các trận đấu chính của FIFA Days.

2. Thể thức thi đấu

Hình thức thi đấu của AFF Cup 2022 sẽ được giữ nguyên giống với thể thức thi đấu năm 2018. Các đội bóng sẽ được chia ra thành 2 bảng và mỗi đội sẽ thi đấu 2 trận trên sân nhà 2 trận trên sân khách đối thủ được xếp luân phiên nhau.

Trận bán kết và chung kết của giải đấu cũng sẽ được thi đấu vòng lượt đi và lượt về trên sân nhà và sân khách. Luận bàn thắng sân khách sẽ được áp dụng để xác định được nếu như sau 2 lượt đi và 2 đội có kết quả là hoà.

Dù được đề xuất rất nhiều trong các giải đấu trước đây, nhưng có nhiều khả năng VAR vẫn sẽ không được áp dụng cho giải đấu 2022 này. Do có những vướng mắc khi phải triển khai toàn bộ hệ thống tại khu vực Đông Nam Á.

3. Thể thức phân loại hạt giống và bốc thăm chia bảng

Lễ bốc thăm của AFF Cup năm 2022 đã được diễn ra tại Băng Cốc – Thái Lan vào ngày 30 tháng 8 năm 2022 vừa qua vào lúc 14: ICT (GMT+7). Trong mỗi một bảng đấu sẽ có 5 đội từ 5 nhóm hạt giống với mỗi nhóm sẽ bao gồm 2 đội tuyển được dựa vào thành tích của cả 2 giải đấu trước.

4. Top các cầu thủ ghi bàn hàng đầu AFF Cup

Kế đến, hãy cùng bài viết điểm qua Top các cầu thủ ghi bàn hàng đầu tại giải đấu AFF Cup dưới đây nhé.

 • Teerasil Dangda – ธีรศิลป์ แดงดา là cầu thủ bóng đá người Thái Lan, sinh ngày 6 tháng 6 năm 1988. Anh hiện đang thi đấu cho câu lạc bộ Thai League BG Pathum United và đội tuyển quốc gia Thái Lan.
 • Mohd Noh Alam Shah là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đã về hưu đến từ Singapore, sinh ngày 3 tháng 9 năm 1908. Hiện tại ông đang là quản lý Tanjong Pagar United.
 • Lê Công Vinh là danh thủ bóng đá đến từ Việt Nam, anh sinh ngày 10 tháng 12 năm 1985. Hiện tại đã dừng sự nghiệp bóng đá kể từ năm 2016.
 • Lê Huỳnh Đức là cựu cầu thủ bóng đá người Việt Nam, sinh ngày 20 tháng 4 năm 1972. Ông là một huấn luyện viên và hiện đang làm giám đốc kỹ thuật tại câu lạc bộ bóng đá Sài Gòn.
 • Kurniawan Dwi Yulianto là một cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đến từ Indonesia, sinh ngày 13 tháng 7 năm 1976.
 • Bambang Pamungkas còn được gọi là Bepe, anh là một cựu cầu thủ và huấn luyện viên của đội bóng đá đến từ Indonesia, sinh ngày 10 tháng 6 năm 1980.
 • Kiatisuk Senamuang – เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง là một huấn luyện viên và cũng là cựu tiền đạo bóng đá đến từ Thái Lan, sinh ngày 11 tháng 8 năm 1973.
 • Agu Casmir sinh ngày 23 tháng 3 năm 1984, anh là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đã về hưu được sinh ra tại Nigeria và đại diện thi đấu cho đội tuyển quốc gia Singapore.

5. Vua phá lưới qua các kỳ

Tiếp đến, hãy cùng bài viết tổng hợp qua các cầu thủ với danh hiệu Vua phá lưới qua các kỳ AFF Cup dưới đây nhé.

 • Natipong Sritong-In – เนติพงษ์ ศรีทองอินทร์ là một cựu cầu thủ đến từ Thái Lan. Anh đã từng chơi ở vị trí tiền đạo và ghi được 25 bàn thắng cho đội tuyển quốc gia Thái Lan. Bà nội của anh là người gốc Việt.
 • Myo Hlaing Win là cầu thủ bóng đá đến từ Myanmar, anh đã thi đấu ở vị trí tiền đạo. Là một trong những cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất tại Tiger Cup 1998.
 • Gendut Doni Christiawan là cựu cầu thủ bóng đá người Indonesia sinh vào ngày 7 tháng 12 năm 1978. Ông đã thi đấu ở vị trí tiền đạo tại câu lạc bộ Persikota Tangerang.
 • Bambang Pamungkas là cựu cầu thủ và huấn luyện viên bóng đá đến từ Indonesia.
 • Ilham Jaya Kesuma là một cựu cầu thủ bóng đá người Indonesia đã từng thi đấu ở vị trí tiền đạo Sriwijaya F.C tại Indonesia Super League, sinh ngày 19 tháng 9 năm 1978.
 • Mohd Noh Alam Shah sinh ngày 3 tháng 9 năm 1980, anh là cầu thủ chuyên nghiệp đến từ Singapore và hiện đã nghỉ hưu và đang quản lý Tanjong Pagar United.
 • Budi Sudarsono sinh ngày 19 tháng 9 năm 1979 tại Kediri, là một cầu thủ bóng đá người Indonesia đã nghỉ hưu và hiện đang là huấn luyện viên.
 • Agu Casmir là một cầu thủ bóng đá sinh ra ở Nigeria, đại diện cho đội tuyển quốc gia Singapore, sinh ngày 23 tháng 3 năm 1984.
 • Teerasil Dangda là cầu thủ người Thái Lan sinh vào ngày 6 tháng 6 năm 1988, cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp hiện đang thi đấu cho đội tuyển quốc giá Thái Lan.
 • Mohd Safee bin Mohd Sali sinh vào ngày 29 tháng 1 năm 1984 là một cầu thủ bóng đá người Malaysia thi đấu ở vị trí Tiền đạo.
 • Adisak Kraisorn sinh vào ngày 1 tháng 2 năm 1991 là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Thái Lan. Anh đã thi đấu với vị trí tiền đạo cắm trái cho câu lạc bộ Muangthong United tại Thai League 1 và đội tuyển quốc gia Thái Lan.
 • Muhammad Safawi bin Rasid sinh vào ngày 5 tháng 3 năm 1997 là một trong những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp của đội tuyển quốc giá Malaysia. Anh chủ yếu sẽ chơi ở vị trí tiền vệ cánh và có thể đá được vị trí tiền đạo.
 • Bienvenido Morejón Marañón sinh vào ngày 15 tháng 5 năm 1986, anh còn được gọi với cái tên là Bienve. Một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thi đấu tại đội tuyển quốc gia Philippines.
 • Chanathip Songkrasin sinh vào ngày 5 tháng 10 năm 1993, anh thường được gọi với biệt danh Jay, là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đến từ Thái Lan.

6. Cầu thủ xuất sắc nhất giải

Tiếp theo, hãy cùng bài viết tìm hiểu qua các cầu thủ xuất sắc nhất tại giải AFF Cup dưới đây nhé.

 • Zainal Abidin Hassan bin Ali sinh ngày 9 tháng 11 năm 1961 ông là một cựu cầu thủ bóng đá người Malaysia, đồng thời cũng là cựu huấn luyện viên của Malaysia Super League.
 • Nguyễn Hồng Sơn sinh vào ngày 9 tháng 10 năm 1970, anh là cầu thủ của đội tuyển quốc gia Việt Nam.
 • Kiatisuk Senamuang sinh ngày 11 tháng 8 năm 1973 ông là cựu tiền đạo bóng đá người Thái Lan và hiện đang là huấn luyện viên.
 • Therdsak Chaiman sinh ngày 29 tháng 9 năm 1973, ông là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Thái Lan, đã giải nghệ thi đấu và trở thành huấn luyện viên sau đó.
 • Lionel Lewis sinh vào ngày 16 tháng 12 năm 1982 là một cầu thủ bóng đá người Singapore ở vị trí thủ môn và đã giải nghệ.
 • Mohd Noh Alam Shah sinh ngày 3 tháng 9 năm 1980, cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đến từ Singapore và hiện đã nghỉ hưu.
 • Dương Hồng Sơn sinh ngày 20 tháng 11 năm 1982 là cựu cầu thủ bóng đá ở vị trí thủ môn người Việt Nam. Hiện anh đang là huấn luyện viên của đội Trẻ Hà Nội.
 • Firman Utina sinh vào ngày 15 tháng 12 năm 1981 là cầu thủ bóng đá người Indonesia đã giải nghệ.
 • Nguyễn Quang Hải sinh vào ngày 12 tháng 4 năm 1997, cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đến từ Việt Nam. Hiện anh đang thi đấu ở vị trí tiền vệ tấn công hoặc tiền vệ cánh.

7. Huấn luyện viên vô địch

Sau khi đã tìm hiểu qua các cầu thủ xuất sắc nhất, thì kế đến hãy cùng bài viết tìm hiểu qua một chút về các huấn luyện viên vô địch AFF Cup dưới đây nhé.

 • Wanasthana Sajakul còn được gọi với cái tên Big Hoy là một chính trị gia tại Thái Lan và là cựu thành viên quốc hội, huấn luyện viên đội tuyển quốc giá Thái Lan năm 1993 đến 1996.
 • Barry Whitbread ông là huấn luyện viên người Anh, đã từng dẫn dắt đội tuyển quốc gia Singapore và giành được giải vô địch Đông Nam Á vào năm 1998.
 • Peter Withe là cựu huấn luyện viên và là cầu thủ tiền đạo người Anh. Ông đã thi đấu từ năm 1971 đến năm 1990.
 • Radojko “Raddy” Avramović là một trong những cựu huấn luyện viên bóng đá người Serbia được thi đấu ở vị trí thủ môn cho Nam Tư. Ổng cũng từng là huấn luyện viên trưởng của Singapore và Myanmar.
 • Henrique Manuel da Silva Calisto là cựu huấn luyện viên người Bồ Đào Nha. Ông từng là huấn luyện viên trưởng của đội tuyển quốc gia Việt Nam trong 2 giai đoạn và đạt được thành tích vô địch giải bóng đá Đông Nam Á năm 2008.
 • Datuk K. Rajagopal là cựu cầu thủ và huấn luyện viên bóng đá người Malaysia. Ông là cựu huấn luyện viên trưởng của đội bóng đá quốc gia Malaysia và đội tuyển trẻ dưới 23 tuổi.
 • Kiatisuk Senamuang là huấn luyện viên và là cựu tiền đạo bóng đá người Thái Lan.
 • Park Hang-seo là huấn luyện viên người Hàn Quốc, hiện ông đang là huấn luyện viên của đội tuyển quốc giá Việt Nam.

8. Bảng xếp hạng tổng thể tính đến mùa giải 2020

Kế đến, hãy cùng bài viết tổng hợp lại bảng xếp hạng tổng thể tính đến mùa giải AFF Cup 2020 gần nhất dưới đây nhé.

9. Hình ảnh chiếc cúp

Hãy cùng bài viết nhìn ngắm qua hình ảnh chiếc cúp AFF dưới đây nhé.

10. Số tiền thưởng giải đấu

Dưới đây sẽ là bảng tổng hợp mức tiền thưởng mà AFF Cup công bố qua các mùa giải cho từng vị trí thứ hạng, cùng bài viết tham khảo qua nhé.

11. Tổng kết

Bài viết AFF Cup: Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á – Thông tin cần biết, đã cập nhật những thông tin chi tiết nhất về giải đấu. Mong rằng những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về giải AFF Cup và đón xem những trận đấu hấp dẫn trong mùa giải 2022.

Hãy theo dõi trang Dchannel để cập nhật thêm nhiều tin tức, kiến thức bóng đá nóng hổi liên tục mỗi ngày nhé.

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để nhận liền tay nhiều phần quà giá trị tặng kèm, cùng với mức giá khuyến mãi cuối năm giảm siêu sốc nhé.

Xem thêm:

 • Danh sách cầu thủ tham dự AFF Cup 2022 giải vô địch bóng đá Đông Nam Á
 • AFF Cup 2022: Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á 2022 – Mọi thông tin cần biết
 • Top 3 cách theo dõi lịch thi đấu World Cup 2022 – Giải Bóng đá Vô địch Thế giới 2022
 • BXH Vua phá lưới World Cup 2022: Mbappe ghi 3 bàn nhưng vẫn nhìn đàn anh Messi vô địch

Di Động Việt