W là gì? – LinkedIn

Watt là gì? Ký hiệu W trong các thông số điện năng? Đơn vị Watt có thể cung cấp gì cho người dùng? Cách tính tiền điện từ số Watt tiêu thụ mỗi tháng là như thế nào? Chắc hẳn có không ít các gia đình đang gặp phải những băn khoăn này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về các thắc mắc này. Cùng tham khảo để tìm ra lời giải chi tiết nhé!

No alt text provided for this image
Watt là gì? Chỉ số W thể hiện điều gì ở các thiết bị điện?

Watt, W hay oát là gì?

Watt là đơn vị đo công suất trong hệ SI, thường được sử dụng để đo công suất của các thiết bị điện, điện tử, đèn, máy tính, máy móc, v.v. Được đặt theo tên của James Watt, một nhà vật lý người Scotland, người đã đưa ra định nghĩa công suất dựa trên mối quan hệ giữa công việc và thời gian.

Một watt tương đương với một joule mỗi giây (1W = 1J/s), nghĩa là một thiết bị hoạt động với công suất 1 watt sẽ tiêu tốn một năng lượng 1 joule mỗi giây.

No alt text provided for this image
Định nghĩa và công thức tính Watt

Watt đổi ra đơn vị miliwatt (mW), kilowatt (kW), megawatt (MW), gigawatt (GW)…

1 miliwatt (mW) = 0,001 W

1 kilowatt (kW) = 1 000 W

1 megawatt (MW) = 1 000 000 W

1 gigawatt (GW) = 1 000 000 000 W

Cách tính tiền điện tiêu thụ trên công tơ từ số watt

Khi đã có công suất của mỗi thiết bị điện, ta có thể dễ dàng tính ra số tiền điện phải chi trả trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn chỉ cần áp dụng công thức tính như sau:

Số tiền điện = Số kW x Số giờ sử dụng x giá tiền 1 số điện

Ví dụ: Tính tiền điện cho một bóng đèn tuýp bán nguyệt 40W và hoạt động trong 8 tiếng với giá tiền điện bậc 1 là 1.678 VNĐ. Áp dụng công thức: Số tiền = (40W : 1000KW) x 8 (giờ) x 1678 (vnđ) = 565 VNĐ.

No alt text provided for this image
Từ chỉ số Watt của mỗi thiết bị có thể tính được giá tiền điện khi sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định

Cách phân biệt Watt và tìm hiểu các đơn vị đo lường khác tương tự

Watt là đơn vị đo công suất trong hệ SI, được sử dụng để đo công suất của các thiết bị điện, điện tử, đèn, máy tính, máy móc, v.v. Các đơn vị đo lường khác tương tự như Watt là:

  1. Kilowatt (kW): 1 kW tương đương với 1000 W, được sử dụng để đo công suất của các thiết bị lớn hơn, ví dụ như máy móc công nghiệp, máy nghiền đá, máy phát điện, v.v.
  2. Megawatt (MW): 1 MW tương đương với 1.000.000 W, được sử dụng để đo công suất của các hệ thống điện lớn, ví dụ như trạm phát điện, nhà máy điện, v.v.
  3. Gigawatt (GW): 1 GW tương đương với 1.000.000.000 W, được sử dụng để đo công suất của các hệ thống điện lớn hơn, ví dụ như các nhà máy điện hạt nhân.
  4. Horsepower (HP): Là đơn vị đo công suất của các động cơ được sử dụng trong các xe cộ, máy móc công nghiệp và các thiết bị khác. 1 HP tương đương với 746 W.

Để phân biệt Watt với các đơn vị đo lường khác, bạn có thể xem nhãn trên thiết bị hoặc tài liệu kèm theo để biết đơn vị đo lường chính xác của công suất. Nếu không rõ, bạn có thể sử dụng các công thức chuyển đổi để chuyển đổi đơn vị đo lường sang đơn vị mà bạn muốn sử dụng.

No alt text provided for this image
Công suất của 1 số thiết bị điện

Ampe là gì?

Ampe là đơn vị đo lường cường độ dòng điện – chúng được đo theo quy chuẩn thế giới. Tức là nguồn điện chạy nhanh như thế nào, tốc độ chính xác của dòng điện là bao nhiêu.

Vôn là gì?

Vôn chính là đơn vị căn bản hiệu điện thế trong hệ SI và MKS, vôn là thước đo chênh lệch điện thế (gọi là hiệu điện thế) hay điện áp mà có thể khiến cho dòng điện một ampe chạy qua một dây dẫn có điện trở một ohm.

Ohm là gì?

Ohm là giá trị điện trở của vật khi đặt giữa hiệu điện thế 1 vôn thì có dòng điện cường độ 1 ampe chạy qua.

No alt text provided for this image
Đèn LED có công suất tiêu thụ điện năng thấp và tiết kiệm

Ký hiệu W trong thông số kỹ thuật đèn LED

Ký hiệu W cũng thường được sử dụng ghi trong vỏ hoặc bóng đèn LED là một thông số kỹ thuật đèn LED quan trọng giúp người sử dụng lựa chọn được công suất W phù hợp với công năng sử dụng của mình. Việc lựa chọn công suất đèn LED giúp bạn tránh lãng phí tiền điện, tiền vật tư thiết bị….