Website cung cấp phụ đề phim có “tuổi đời gần 20” bất ngờ thông báo đóng cửa

photo-1714806648975

Sáng nay (4.5), nhiều người dùng mạng xã hội đồng loạt chia sẻ thông tin một website chuyên chia sẻ phụ đề phim chính thức thông báo ngừng hoạt động, khiến nhiều người bất ngờ. 

Theo tìm hiểu website này có tên Subscene (subscene.com), ra đời từ năm 2005, là địa chỉ chia sẻ phụ đề phim và chương trình truyền hình lớn nhất toàn cầu. Mặc dù Subscene không phải website duy nhất cung cấp phụ đề miễn phí nhưng lại rất phổ biến trên thế giới.

Nhờ có Subscene, giao diện đơn giản, dễ sử dụng, với đa dạng ngôn ngữ và có gần như đủ mọi phim từng ra mắt, những người yêu phim không gặp phải rào cản ngôn ngữ, có thể thoải mái xem những bộ phim mình yêu thích. 

Bây giờ, nếu truy cập vào trang web subscene.com sẽ chỉ thấy dòng chữ “Subscene is closed” (Subscene đã đóng cửa), tất cả các data đã không còn truy cập được.

photo-1714805394340

Việc website miễn phí cho người dùng tải phụ đề Subscene đóng cửa khiến nhiều người tiếc nuối, cũng có người tỏ ra giận dữ.

Xung quanh chuyện Subscene đóng cửa, có nhiều đồn đoán về nguyên nhân, rằng quản trị viên chẳng thể duy trì đứa con tinh thần của mình về vấn đề kinh tế. Tầm 2 tháng trước, từng có 1 bài đăng trên diễn đàn Reddit đề cập đến vấn đề này, cho biết vì vấn đề kinh phí quản trị viên sẽ đóng cửa Subscene.

photo-1714806537715
photo-1714806570008

Nhiều người tỏ ra tiếc nuối với sự ra đi của Subscene

 Cũng có những đồn đoán khác được đưa ra, rằng quản trị của Subscene không muốn kho lưu trữ này được tiếp tục, nên mới không bán hoặc sang nhượng cho bên khác có điều kiện tiếp tục để duy trì. Chưa rõ lý do là gì.

Ngoài vấn đề Subscene hoạt động miễn phí khiến trang web này không đủ kinh phí duy trì, những năm gần đây, nhiều công cụ trực tuyến phát triển, người dùng hình thành thói quen xem phim trực tuyến, không còn tải về máy lưu trữ rồi mới xem phim. Hoặc nếu không người xem cũng chuộng lưu những bản phim đã có sẵn phụ đề, chứ không dùng phương pháp tải phụ đề riêng lẻ về máy nữa. Các yếu tố này dẫn đến lượng truy cập giảm sút mạnh.

Để thay đổi tình hình, một số người dùng đã phát động một đợt quyên góp trên Patreon để gây quỹ cho website Subscene.

Nếu Subscene thực sự đóng cửa vĩnh viễn,  đây sẽ là tổn thất lớn đối với các khán giả yêu thích phim ảnh.

https://gamek.vn/website-cung-cap-phu-de-phim-co-tuoi-doi-gan-20-bat-ngo-thong-bao-dong-cua-17824050414115736.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *