XÃ MINH TÂN, HUYỆN PHÚ XUYÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Xã Minh Tân nằm phía Đông Nam của Huyện phú Xuyên, phía Nam giáp với Huyện Duy Tiên tỉnh Hà Nam.

Xã có 8 thôn với 4.760 hộ trong đó có 3 thôn có nền văn hóa tín ngưỡng thiên chúa giáo, còn lại 5 thôn có nền văn hóa phật giáo. Thu nhập của người dân nơi đây chủ yếu là chăn nuôi và trồng trọt vì vậy có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong đời sống, trong lao động, sản xuất, để vượt qua gian lan thời tiết.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, cán bộ và nhân dân xã Minh Tân đã một lòng tin tưởng vào Đảng và lời kêu gọi của Bác với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến” với tinh thần “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Lớp lớp thanh niên lên đường bảo vệ Tổ Quốc, trong hai cuộc kháng chiến đã có hơn 1000 thanh niên lên đường bảo vệ Tổ Quốc. Trong đó đã có 145 người con của Quê hương đã hi sinh anh dũng cho nền độc lập của dân tộc, 45 người con đã để lại một phần xương máu tại các chiến trường, nay trở lại với công cuộc xây dựng quê hương, các anh còn là những nhân tố điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt Minh Tân có 7 bà Mẹ Việt Nam anh hùng, được phong tặng và truy tặng 1 anh hùng lực lượng vũ trang (Đây là niềm vinh dự, tự hào của cán bộ và nhân dân xã Minh Tân)

Trong những năm gần đây nhất là từ năm 1990, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, cán bộ và nhân dân xã đã đoàn kết một lòng xây dựng quê hương Minh Tân từng bước phát triển vững mạnh. Thu nhập bình quân năm 1990 vào khoảng xấp xỉ 2.000.00đ/người/năm. Song song sự phát triển vượt bậc của kinh tế, đời sống văn hóa, tinh thần cũng từng bước phát triển. Hiện các thôn đều có nhà Văn hóa, đây là địa điểm tin cậy cho người dân hội họp trao đổi, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Các thôn đều có các câu lạc bộ, văn hóa … hoạt động thường xuyên để phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân và tham dự các giải do Huyện và Thành phố tổ chức.

Công tác chăm lo đời sống tinh thần được các cấp Ủy Đảng, Chính quyền định hướng theo tinh thần phát huy truyền thống của nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Hiện có 3 cụm di tích lịch sử Đình chùa thôn Thần Quy, thôn Mai Trang. Đặc biệt là di tích lịch sử Đình làng Vân – Kim Quy. Trong khuôn viên của Đình có cây cổ thụ nhiều năm tuổi. Ngày 03/02/1930 tại cây Đa đã xuất hiện lá cờ đỏ Búa liềm đầu tiên của Huyện Phú Xuyên

Công tác xây dựng các công trình phúc lợi được nhà nước và nhân dân quan tâm như các công trình phúc lợi được nhà nước và nhân dân quan tâm như các công trình trường học, y tế đã xây dựng khang trang. Đáp ứng đẩy đủ nhu cầu học tập và các điều kiện hưởng thụ của nhân dân.

Nói đến Minh Tân là về với quê hương đang trên đà phát triển về mọi mặt từ một xã thuần nông sản xuất thuần túy. Nay đã xuất hiện các mô hình sản xuất đa canh, VAC, các ngành nghề đang cần khôi phục là quê hương của cánh đồng rau sạch có chất lượng cho thu nhập cao như rau xu hao trái vụ, lạc vụ đông, thăng long đỏ ruột v.v …

Ad Min