Yến chưng đường thốt nốt là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Cách chưng đơn giản, dễ thực hiện, bạn có thể áp dụng tại nhà để nấu cho người thân trong gia đình. Tham khảo ngay công thức chưng yến với đường tốt nốt đơn giản qua bài viết dưới đây.
Lợi ích của món yến chưng đường thốt nốt
Yến chưng đường thốt nốt là món ăn thơm ngon được nhiều người yêu thích. Như các bạn cũng đã biết, yến sào là một trong những thực phẩm dinh dưỡng, có giá trị cao, tốt cho sức khỏe. Trào lưu chưng tổ yến với các nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen, đường phèn,… ngày càng được nhiều người biết đến.
Khi kết hợp với các nguyên liệu phù hợp, món yến chưng trở nên thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn. Trong các nguyên liệu được sử dụng, đường thốt nốt có lẽ đã được không ít người biết đến. Hai nguyên liệu tạo thành món ăn có vị ngọt thanh tự nhiên, hương thơm thu hút người sử dụng từ những phút giây đầu tiên.
Bên cạnh mang lại hương vị đặc trưng của đường thốt nốt, món ăn này còn có nhiều công dụng tuyệt vời. Điểm qua các lợi ích mà món tổ yến chưng kết hợp đường thốt nốt mang lại như:
- Món ăn thanh mát, giúp cơ thể thoải mái thư giãn, giải nhiệt. Các nguyên liệu giúp có cảm giác bạn nhanh no tuy nhiên sẽ không gây khó tiêu.
- Mùi hương và vị ngọt thanh giúp giải tỏa căng thẳng cho cơ thể, tăng cường chuyển hóa và hoạt động của các cơ quan, giác quan cơ thể.
- Bổ sung năng lượng, giúp bạn có một ngày làm việc hiệu quả, giảm mệt mỏi.
- Món yến chưng cùng với đường thốt nốt còn mang lại tác dụng cải thiện bệnh về đường hô hấp, giúp giảm sức đề kháng.
- Đặc biệt, món yến chưng thích hợp cho phụ nữ mang thai từ tháng thứ 4, ngoài ra còn phù hợp cho mẹ bỉm sau sinh muốn bồi bổ cơ thể, phục hồi thể trạng sau quá trình trải qua sinh nở.
Nhờ những lợi ích tuyệt vời kể trên, công thức tổ yến kết hợp với đường thốt nốt ngày càng được nhiều người quan tâm và áp dụng. Không chỉ dễ thực hiện, nguyên liệu kết hợp còn lành tính, mang lại hương vị thơm ngon nhớ mãi.
Hướng dẫn cách chưng yến với đường thốt nốt
Có nhiều cách chưng yến thơm ngon được nhiều người thực hiện. Trong đó, cách chưng yến với đường thốt nốt khá đơn giản, dễ làm nhất. Tương tự như đường phèn, bạn thay đường thốt nốt vào món yến chưng giúp tạo độ ngọt thanh mát. Không những vậy, loại đường này còn mang lại hương thơm đặc trưng khó cưỡng.
Cùng tham khảo ngay hai cách thức chưng yến đường phèn được nhiều người biết đến hiện nay là cách chưng truyền thống và kết hợp thêm nguyên liệu mới. Cụ thể:
Chưng tổ yến đường thốt nốt truyền thống
Nguyên liệu:
- Tổ yến tinh chế 5g
- Đường thốt nốt khoảng 3 muỗng cà phê
- Gừng tươi cắt vài lát mỏng
- Nước chuẩn bị khoảng 300ml – 350ml
Thực hiện:
- Cho tổ yến vào trong bát ngâm khoảng 20 – 30 phút đến khi thấy tổ yến nở mềm.
- Sau đó cho yến sào vào trong thố chưng, có nắp đậy, đổ thêm một chút nước vào thố. Tiến hành hấp cách thủy yến sào.
- Sau khi chưng từ 20 – 25 phút, bạn bắt đầu cho đường thốt nốt vào, đun cho tan dần rồi tắt bếp.
- Có thể thêm một vài lát gừng cho thơm ngon, ấm bụng.
- Ăn món ăn khi còn ấm nóng hoặc bảo quản tủ lạnh dùng dần.
Gợi ý cách kết hợp yến, đường phèn và nho khô
Nguyên liệu:
- Yến sào 2 – 3 tổ
- Nho đen khô 20 – 30 quả
- Đường thốt nốt dùng 50g
- Nước lọc chuẩn bị 600ml
Thực hiện:
- Cho tổ yến vào trong tô sứ để ngâm nở mềm, nhặt sạch lông đối với trường hợp sử dụng yến thô.
- Trong lúc đợi yến nở mềm, bạn cho đường thốt nốt, nho đen vào nồi đun với lượng nước vừa đủ.
- Phần yến sào tiến hành chưng cách thủy cho mềm.
- Sau đó trộn yến sào đã chín và hỗn hợp nước đường thốt nốt và nho khô vào nhau, chưng thêm 5 – 10 phút.
- Món ăn lúc này đã có thể thưởng thức, bạn có thể dùng nóng hoặc ăn lạnh tùy thích.
Trên đây là hướng dẫn cơ bản cách chưng yến đường thốt nốt, bạn đọc có thể tham khảo. Ngoài kết hợp với nho khô tùy theo sở thích và khẩu vị bạn có thể thêm vào các nguyên liệu khác tùy ý.
Lưu ý khi ăn tổ yến chưng cùng đường phèn
Yến chưng đường thốt nốt là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Sử dụng với liều dùng phù hợp giúp bạn cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên khi dùng bạn nên lưu ý thêm một vài vấn đề sau đây:
- Nguyên liệu lựa chọn loại chất lượng, tìm mua yến sào ở những địa chỉ kinh doanh uy tín.
- Dùng món yến chưng cho nhiều đối tượng, trong đó có cả người già, trẻ em, phụ nữ. Mặc dù vậy không phải ai cũng thích hợp bổ sung thường xuyên. Bạn nên điều chỉnh liều lượng sử dụng sao cho phù hợp nhất.
- Ăn món yến chưng sẽ ngon hơn khi ăn nóng. Ngoài ra bạn cũng thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng dần.
- Kết hợp ăn yến sào và xây dựng thói quen sống lành mạnh, ăn uống khoa học, dành thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi.
Hy vọng vài viết đã mang lại những thông tin bổ ích về món yến chưng đường thốt nốt. Đây là công thức chưng yến đơn giản, phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng. Tuy nhiên nên tránh việc lạm dụng tổ yến, chỉ nên dùng với liều lượng được chuyên gia khuyến cáo, không ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm:
- 5 Cách Chưng Yến Cho Người Tiểu Đường – Lưu Ý Nên Biết
- Yến Chưng Bạch Quả – Cách Sơ Chế Thơm Ngon Bổ Dưỡng