Cá Oa oa là gì? tại sao mọi người lại ghê sợ khi nghe tiếng kêu của loài cá này? hãy cùng Bách hóa review khám phá loài cá bí hiểm và đầy thú vị này nhé.

Cá Oa oa là gì?

Cá Oa oa hay còn gọi là kỳ giông khổng lồ Trung Quốc, loài cá này có tên khoa học là Andrias davidianus. Cá Oa oa là loài kỳ giông và loài lưỡng cư lớn nhất thế giới. Chúng thường sống tại những suối trên núi đá hoặc hồ tại Trung Quốc. Hiện loài cá này có nguy cơ bị tuyệt chủng, được xem là loài nguy cấp do môi trường bị ô nhiễm và sự săn bắt quá mức của con người.

cá rơi
Ngã Cá Oa

Mô tả loài Oa oa

Cá Oa oa có tiếng kêu giống tiếng trẻ con khóc, nếu trong đêm tối vắng lặng bạn nghe tiếng loài cá này kêu sẽ khiến bạn sợ hãi. Có một số nơi gọi Cá Oa oa là cá Nghê, cá trẻ con hay Oa oa ngư. Cá Oa oa có kích thước lớn từ 120 cm đến 180 cm, nặng tới 50kg và có tuổi thọ cao. Đã từng phát hiện cá thể cá Oa oa có tuổi thọ lên đến 200 tuổi trong 1 hang đá vôi ở vùng Tây Nam Trung Quốc.

Cá Oa oa ngoài tiếng kêu giống trẻ con khóc khi giận dữ, chúng còn có vẻ ngoài không được bắt mắt. Cá Oa oa có cái đầu tương đối lớn, mắt nhỏ so với tổng thể và lớp da nhăn nheo. Tuy vậy, chúng lại rất hiền lành, thức ăn chủ yếu của loài kỳ giông khổng lồ Trung Quốc là côn trùng nhỏ, ếch nhái hoặc các loài cá.

Có thể bạn quan tâm: Cá 3 đuôi đầu lân: màu sắc, cách chăm sóc và sinh sản

Vì mắt nhỏ nên cá Oa oa có thị lực rất yếu, chúng cảm nhận môi trường xung quanh bằng các bướu nằm dọc theo cơ thể. Các bướu này rất nhạy, có thể cảm nhận được những thay đổi dù cho là nhỏ nhất.

Cá Oa oa sinh sản bằng cách đẻ trứng, con cái sẽ để từ 400 đến 500 trứng trong một lần sinh sản. Con cá Oa oa cái sẽ làm một ổ nhỏ ở dưới nước và bắt đầu để trứng vào đó. Cá Oa oa đực có nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ ổ trứng này cho đến khi cá con được nở ra. Trứng cá Oa oa bắt đầu nở sau khoảng từ 50 đến 60 ngày.

Môi trường sống và sự phát triển của cá Oa oa (Kỳ giông khổng lồ Trung Quốc)

Cá Oa oa thường sống tại cá ao hồ, vùng núi đá ẩm ướt hoặc trong các hang động. Thời kỳ phát triển, loài cá này phân bố rộng khắp từ miền tây, trung đến toàn bộ miền nam Trung Quốc.

kỳ giông khổng lồ trung quốc

Hiện nay, khu vực sống của cá Oa oa bị thu hẹp rất nhiều và đang có nguy cơ biến mất. Nguyên nhân chủ yếu là do sự đánh bắt quá mức của con người. Cá Oa oa được cho là rất bổ dưỡng, có tác dụng chống lão hóa và là đặc sản hiện nay tại Trung Quốc.

Tìm hiểu cá mập cảnh nước ngọt – Cách nuôi, chăm sóc và các loại cá mập cảnh phổ biến

Nuôi cá Oa oa

Số lượng cá Oa oa người tự nhiên hiện còn rất ít, cá Oa oa còn lại chủ yếu là trong cá trại chăn nuôi công nghiệp. Chính vì cá Oa oa có giá trị cao, nên chúng ngày càng bị săn bắt tận diệt, dù cho chính phủ Trung Quốc đã có những biện pháp can thiệp.

Cá Trực thăng – Cách nuôi, chăm sóc, sinh sản và giá mua

Hiện có rất ít tài liệu hướng dẫn nuôi cá Oa oa loài cá quý hiếm này. Hi vọng trong tương lai, các nhà khoa học sẽ tìm cách nuôi chúng ở môi trường nhân tạo, sau đó thả về tự nhiên chứ không phải làm món ăn hoặc ngâm thuốc như hiện tại.

Qua bài viết trên của Bách hóa review có lẽ bạn đã hiểu hơn về cá Oa oa rồi đúng không nào? Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn về loài cá này nhé!