Cánh đồng hoang – bộ phim kinh điển Việt “hay đến ám ảnh” – Ảnh: tư liệu

Tuổi Trẻ khảo sát và lắng nghe ý kiến của các sinh viên đại học về phim kinh điển Việt Nam. Họ nêu thực trạng rất khó tìm phim kinh điển Việt bản đẹp, có bản quyền mà chỉ có những bản chất lượng thấp, trích đoạn nhỏ lẻ trên YouTube, TikTok…

Chị Tư Hậu, Cánh đồng hoang… là tượng đài

Khảo sát 150 sinh viên khoa báo chí và truyền thông (Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM), Tuổi Trẻ ghi nhận 76% số lượng sinh viên từng xem 1, 2 bộ phim kinh điển Việt Nam; 7% từng xem trên 3 phim; và 17% chưa xem phim nào. Có thể thấy nhiều người trẻ vẫn xem phim kinh điển.

Đông Khánh (26 tuổi, TP Thủ Đức) cho biết: “Nhờ công việc, tôi được xem một số bộ phim ngày xưa của Việt Nam. Chỉ cần nghe đến tên phim là tôi nhớ đến hình ảnh, chi tiết đắt giá.

Chị Tư Hậu – bộ phim lay động nhiều thế hệ – Ảnh: tư liệu

Chẳng hạn như phim Chị Tư Hậu, dù bị giặc càn quét, cưỡng hiếp, đau khổ, nhưng chị Tư Hậu đã quyết định không tự tử. Bản năng làm mẹ khiến chị mạnh mẽ, tham gia du kích, cùng đánh giặc để trả thù.

Hay phim Cánh đồng hoang, chi tiết hai vợ chồng dùng túi ni lông cột vào đầu đứa con nhỏ để lặn xuống đầm lầy trốn máy bay giặc. Hay phim Hà Nội 12 ngày đêm, chi tiết chiến sĩ bỏ đi giữa đám tang cha để đi bắn máy bay B52…

Những câu chuyện, bối cảnh, diễn xuất của các diễn viên đã trở thành tượng đài. Đây là những bộ phim không chỉ mang giá trị nghệ thuật mà còn lưu giữ trong đó cả một thời lịch sử hào hùng của dân tộc”.

Như Hà (23 tuổi, quận Bình Thạnh) chỉ vô tình xem qua một vài phim kinh điển nhân dịp lễ 30-4. Những bộ phim này để lại ấn tượng sâu sắc cho cô.

Đông Khánh, Như Hà – những bạn trẻ Gen Z ấn tượng sâu sắc với phim kinh điển Việt – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Như Hà chia sẻ: “Theo tôi, phim xưa phản ánh chân thực sự chia ly, tình người, lòng yêu nước. Các phim này có giá trị nhân văn và gắn liền với lịch sử. Người thời bình xem thấy thấm hơn về sự tàn khốc của chiến tranh, thấy biết ơn, quý nền độc lập hòa bình hơn.

Những bộ phim quá chân thực khiến tôi bị ám ảnh, buồn nhiều ngày. Điều này làm cho phim kinh điển có vị trí riêng, đặc biệt là ở cách kể chuyện”.

Khi phim kinh điển Việt chỉ thấy trên YouTube, TikTok…

Nói về giá trị của phim kinh điển trong lớp trẻ, Trang Phan (23 tuổi, quận Bình Thạnh) cho hay: “Đâu phải lúc nào người trẻ cũng thích xem phim hiện đại. Có lúc tôi muốn coi phim lịch sử, nhất là vào dịp lễ như 30-4 hay 2-9. Vào những dịp đó, tôi tìm xem phim cách mạng, phim lịch sử vì sự sâu lắng”.

Trang Phan khẳng định phim kinh điển Việt rất có giá trị trong lòng khán giả trẻ – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tuy nhiên, một số bạn trẻ nêu thực trạng rất khó tìm bản phim kinh điển Việt chất lượng cao.

Trên TikTok, trích đoạn nhiều phim kinh điển Việt như Cánh đồng hoang, Chị Dậu, Bao giờ cho đến tháng mười… được đăng lên với chất lượng rất thấp. Một số phim được đăng trên YouTube với chất lượng khá mờ.

Về mong muốn đối với di sản phim kinh điển Việt Nam, hầu hết sinh viên được hỏi cho rằng nên có biện pháp lưu trữ và bảo tồn, không thể để mai một.

Bạn Đông Khánh nói: “Hiện nay, vẫn có nhiều bộ phim tôi muốn xem lại nhưng không tìm thấy ở bất cứ đâu. Nếu không lưu trữ và bảo quản phim, những người trẻ không có cách nào để xem và tự hào hay giới thiệu với bạn bè. Nếu được xem phim kinh điển, rất có thể họ sẽ thêm hiểu và yêu lịch sử Việt Nam”.