Các bạn trẻ hiện nay thường có xu hướng sử dụng tương đối nhiều các từ, thuật ngữ bằng tiếng anh. Một trong số những từ được dùng phổ biến là “public”. Có thể nhiều người đã biết đến nhưng cũng có thể có nhiều người không biết ý nghĩa, cách sử dụng của từ này. Vậy Public là gì? Các thuật ngữ trong đời sống chứa Public.

Public Là Gì? Giải Thích Public Trên Facebook & Trong Tiếng Anh

PUBLIC là gì?

1.Public là gì ?

Public là từ tiếng Anh có nhiều nghĩa khá phổ biến như: chung, công khai, công cộng, quần chúng, nhân dân … Public vừa có ở dạng danh từ, vừa ở tính từ, nghĩa không thay đổi. Vì đây là một từ có nhiều nghĩa nên bạn cần chú ý hoàn cảnh để áp dụng cho chính xác nhé.

Một số ví dụ về “public”:

Public có nghĩa là “công cộng”.

VD: No smoking in the public places (không hút thuốc ở nơi công cộng).

Public có nghĩa là “quần chúng, nhân dân”.

VD: The British public (nhân dân nước Anh)

2.Public trên facebook là gì?

Khi sử dụng Facebook, bạn sẽ thường xuyên gặp từ public và trong trường hợp này, public có nghĩa là công khai. Bạn có thể công khai hình ảnh, trạng thái, thông tin của mình cho nhiều người khác biết bằng cách chọn “Công khai” trong bộ chọn đối tượng. Nếu bạn không muốn công khai thông tin, chỉ mình mới xem được thì có thể lựa chọn chế độ Private (riêng tư). Ngoài ra, khi bạn đăng hoặc bình luận trên Trang hoặc cho một nhóm công khai, bất kỳ ai có thể xem Trang hoặc nhóm đều có thể xem bài viết hoặc bình luận của bạn.

3.Public sector là gì?

Public sector được dịch sang tiếng Việt nghĩa là khu vực công, được định nghĩa bao gồm khu vực chính phủ và khu vực doanh nghiệp nhà nước.

Khu vực chính phủ gồm các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức thuộc về chính phủ hoặc do chính phủ kiểm soát với nhiệm vụ cung cấp các hàng hóa và dịch vụ công phi thị trường.

Khu vực này gồm: chính phủ trung ương, chính quyền địa phương và các quỹ bảo hiểm xã hội (gồm quỹ hưu trí cho công nhân viên nhà nước và quỹ bảo hiểm xã hội nói chung cho xã hội kể cả khu vực tư nhân như hưu trí, tuổi già, thất nghiệp, y tế).

Khu vực doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực tài chính và phi tài chính là doanh nghiệp do nhà nước nắm trên một nửa cổ phần hoặc theo quy định của pháp luật có quyền quyết định chính sách và quyền bổ nhiệm hội đồng quản trị hoặc giám đốc.

Biên giới giữa khu vực chính phủ và khu vực doanh nghiệp nhà nước là điều cần xác định vì nó là yếu tố quyết định mức thiếu hụt ngân sách và nợ chính phủ.

4.Public relations là gì?

Public relations hay còn được viết tắt là PR, có nghĩa là Quan hệ công chúng. Nghề quan hệ công chúng là làm cải thiện, thay đổi cái nhìn về một người, công ty, phát thông tin và lôi kéo sự chú ý của giới truyền thông. Vì vậy nhân viên PR cần có khả năng thuyết phục và đạt được mục đích là tạo ra được hình ảnh riêng và tăng thiện ý từ khách hàng, công chúng.

Quan hệ công chúng được định nghĩa là các phương pháp và hoạt động giao tiếp do một cá nhân, tổ chức hoặc chính phủ sử dụng để nâng cao sự hiểu biết và xây dựng mối quan hệ tích cực với các đối tượng bên ngoài.

Nhân viên PR trong các doanh nghiệp hoạt động ở phạm vi rất rộng nhưng phần lớn là ở các mảng như tổ chức sự kiện, khắc phục những bất ổn, sự cố, thiết lập quan hệ với giới truyền thông, các cơ quan hữu trách… Ngoài ra, những nhân viên này còn làm các công việc khác như trích lục thông tin, tài trợ, từ thiện, đối nội…

5.IP Public là gì?

Public IP là địa chỉ do ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet) cấp và có thế được “nhìn thấy” và truy cập từ Internet. Mỗi public IP chỉ tồn tại độc nhất trên mạng có quyền kiểm soát địa chỉ public IP của mình, quyền kiểm soát này thuộc về ISP.g Internet cho cả toàn cầu, vì đó không thể tồn tại hai thiết bị (server, máy tính, router,…) có cùng địa chỉ public IP.

Hầu hết địa chỉ public IP sẽ chịu kiểm soát bởi ISP chứ không phải bởi người dùng.

Tùy theo loại dịch vụ của người dùng, họ có thể lựa chọn một public IP tĩnh (static) không thay đổi và thường được dùng cho hosting các trang web, hoặc dịch vụ trên Internet. Hoặc bạn có thể chọn địa chỉ động (dynamic) được chọn từ một “hồ chứa” các địa chỉ có sẵn và thay đổi mỗi lần người dùng kết nối đến Internet. Ngày nay càng nhà cung cấp dịch vụ Internet phần lớn cung cấp cung cấp địa chỉ IP động cho người dùng.

6.Public school là gì?

Tùy từng nước khác nhau, từ “public school” được hiểu theo nghĩa khác nhau. Đối Mỹ, Scotland, Úc, public school là trường chính phủ tài trợ qua thuế, cha mẹ học sinh không phải đóng góp gì. Còn ở Anh, cụm từ này là để chỉ những trường không được tài trợ bởi chính phủ, cha mẹ học sinh sẽ phải trả phí rất cao nếu muốn cho con mình theo học.

7.Public company là gì?

Public company hay còn được viết là publicly traded company, publicly held company, hoặc public corporation, có nghĩa là công ty đại chúng. Những công ty đại chúng thường thực hiện huy động vốn rộng rãi từ công chúng thông qua phát hành chứng khoán(cổ phiếu, trái phiếu) niêm yết tại các trung tâm giao dịch chứng khoán hoặc chứng khoán không niêm yết nhưng được giao dịch thông qua các thể chế môi giới chứng khoán. Tuy nhiên, định nghĩa về công ty đại chúng có thể thay đổi tùy từng nước khác nhau.

Nếu như tổ chức đã phát hành chứng khoán ra công chúng xong thì họ sẽ trở thành công ty đại chúng (có đăng ký). Nghĩa vụ của công ty đại chúng này là phải công khai thông tin về hoạt động của mình theo đúng quy định của pháp luật, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán để cho nhà đầu tư luôn đảm bảo nắm được thông tin đầy đủ từ các hoạt động thường xuyên cho đến những sự kiện bất thường của công ty.

8.Giải đáp một số câu hỏi liên quan

8.1. Tại sao Facebook của mình không có chế độ Công khai, chỉ có Bạn của bạn bè?

Trả lời: Trang cá nhân Facebook không có chế độ Công khai thì rất có thể là do thông tin tài khoản của bạn chưa đủ 18 tuổi. Để khắc phục bạn có thể thiết lập lại ngày sinh thông qua hướng dẫn Cách đổi ngày sinh trên Facebook nhanh chóng, đơn giản.

8.2. Làm thế nào để ẩn danh sách bạn bè trên Facebook?

Trả lời: Để người khác không thể xem danh sách bạn bè của bạn trên Facebook bạn có thể sử dụng tính năng ẩn danh sách.

8.3. Nếu đặt chế độ chỉ một người thấy bài đăng thì Facebook có gửi thông báo cho người đó không?

Trả lời: Bất kể bạn chỉnh chế độ người xem như thế nào thì cũng chỉ có bạn và Facebook biết điều đó. Nên dù bạn đặt chế độ chỉ một người thấy bài đăng thì Facebook cũng sẽ không gửi thông báo cho người đó.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin